Vay tiền online – 5 lưu ý khi vay tín chấp để không mất tiền

Vay tiền online có thể nói chưa bao giờ dễ dàng, nhanh chóng và phổ biến như hiện nay. Vay tiền chỉ trong 3 phút, giải ngân ngay lập tức, không cần thế chấp, lãi suất 0%, không mất phí…được các đơn vị cho vay quảng cáo đầy trên Google và Facebook. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân phải vô cùng cẩn trọng để không bị mắc bẫy tín dụng đen trá hình từ hình thức vay tiền trực tuyến.

Một người bạn của tôi cần vay 5 triệu đồng trong 30 ngày để đóng học phí và rất nhanh chóng khoản vay đã được phê duyệt ngay sau khi bạn tôi cung cấp ảnh chụp thẻ chứng minh nhân dân và đường link dẫn tới trang facebook cá nhân. Nhưng khi nhận được tiền về tài khoản ngân hàng thì chỉ vỏn vẹn có 3.5 triệu đồng. Số tiền chênh lệch 1.5 triệu được bên cho vay giải thích là phí quản lý vay, phí hồ sơ, tiền lãi và nhiều khoản khác mà bạn tôi không nhớ được hết.

Mặc dù quảng cáo ghi rõ cho vay với lãi suất 0% nhưng người đi vay vẫn bị mất tới 1tr500 nghìn đồng với khoản vay chỉ 5 triệu đồng cho các khoản phí trong vòng 30 ngày, tương đương 50 nghìn đồng/ngày. So với mức tiền thực vay được là 3.5 triệu đồng, cậu sinh viên trên đang phải chịu lãi suất lên đến 43%/tháng, tức khoảng 515%/năm. Một con số kinh khủng mà không người đi vay nào có thể tưởng tượng ra trước khi thực hiện vay.

Để người đi vay có cái nhìn trung thực hơn về ưu và nhược điểm của hình thức vay trực tuyến cũng như lường trước được các vấn đề về khả năng thanh toán cho các khoản vay online, mình tổng hợp một số thông tin giúp người đi vay lưu ý trước khi vay để đảm bảo khả năng trả nợ của mình

vay tiền online

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là hình thức vay tín chấp được thực hiện trực tuyến vô cùng nhanh chóng với hạn mức duyệt vay từ 1 triệu đến vài chục triệu đồng mà không cần thẩm định, không cần gặp mặt, không cần thế chấp…Khách hàng chỉ cần điền thông tin đăng ký tại các ứng dụng cho vay và cung cấp bản scan CMND là có thể vay tiền online.

Điều kiện vay tiền online

– Độ tuổi : từ 18 – 65 tuổi
– Khu vực hỗ trợ : 63 tỉnh, thành phố toàn Việt Nam
– Hồ sơ : Chỉ cần CMND (Chứng minh nhân dân) hoặc thẻ CCCD (căn cước công dân).
– Tài khoản ngân hàng để giải ngân

Đặc điểm của dịch vụ vay tiền online

Dịch vụ vay tiền online mang lại rất nhiều thuận tiện cho khách hàng. Bạn lưu ý là những đặc điểm này chỉ đúng với các đơn vị cho vay tiền online chính thống và hợp pháp nhé, không phải các hình thức tín dụng đen:

Thủ tục vay tiền online đơn giản

Thủ tục vay tiền online cần những gì? Bản chất của hình thức vay tiền online là vay tín chấp, khách hàng vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm, không có những yêu cầu quá khắt khe về điều kiện cho vay. Thủ tục vay cũng vô cùng đơn giản, khi đáp ứng đủ điều kiện vay tín chấp, khách hàng chỉ cần viết giấy đề nghị vay vốn, giấy chứng minh nhân thân và thu nhập là có thể được cấp vốn.

Thời gian giải ngân nhanh chóng

Sau khi khoản vay được xác nhận bởi tổ chức tín dụng thì khoảng vài giờ sau là bạn có thể nhận tiền tại các điểm giao dịch hoặc chuyển khoản.

Chủ động lập kế hoạch chi trả

Vay tiền mặt online trả góp giúp khách hàng có thể chủ động trong việc thiết lập và chi tiêu theo kế hoạch trong khoảng thời gian vay tiền khi mà số tiền phải trả chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập của khác hàng.

Hình thức vay dễ dàng

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin vay tiền khi bạn đang ở nhà thông qua điện thoại, email, internet,… Quá trình vay vốn và trả nợ diễn ra hoàn toàn bằng tài khoản ngân hàng.

Cũng như những hình thức vay tiền khác, bên cạnh những ưu điểm thì vay tiền online cũng có những nhược điểm như sau.

Lãi suất vay cao hơn so với các hình thức vay thông thường

Thông thường mức lãi suất cho vay sẽ tính theo mức độ rủi ro đối với tổ chức cho vay, độ rủi rõ càng cao thì lãi suất càng cao. Do vậy, vay thế chấp sẽ có lãi suất thấp nhất, vay tín chấp có thẩm định hồ sơ năng lực sẽ cao hơn 1 chút và vay tín chấp online sẽ có lãi suất cao nhất do mức độ rủi ro của nó.

Vay tiền online trong ngày hỗ trợ khách hàng có ngay khoản tiền mau lẹ chỉ sau vài bước hướng dẫn trong 30 – 60 phút. Hình thức cho vay là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bạn giải quyết vấn đề kinh tế tốt nhưng kéo theo đó, bạn sẽ phải chấp nhận mức lãi suất vay cao hơn một số hình thức vay vốn thông thường khác như vay thế chấp tài sản, vay cầm cố,…

Tuy nhiên, các đơn vị cho vay thường cạnh tranh nhau bằng mức lãi suất thấp kèm nhiều ưu đãi, bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn đơn vị vay phù hợp.

Giới hạn mức vay

Ngoài ra, dịch vụ vay này chỉ hỗ trợ cho khách hàng vay khoản vay nhỏ trong ngắn hạn. Do vậy đối tượng được đăng ký vay cũng bị hạn chế so với hình thức vay vốn truyền thống.

Dễ nhầm lẫm vay tín dụng đen

Mọi thủ tục vay tiền online đều giao dịch qua mạng internet bằng địa chỉ email, số điện thoại, tin nhắn… Người vay không nắm được tổ chức cho vay có được cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật hay không. Vì vậy người vay thường dễ bị lừa gạt hoặc khi xảy ra tranh chấp sẽ khó nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vay tiền online

Vay tiền mặt online cần lưu ý

Ưu tiên vay tiền tại địa chỉ uy tín

Vay tiền online qua tổ chức tín dụng uy tín giúp bạn được vay tiền nhanh với mức lãi suất tốt hơn và không mất “phí” trung gian. Cần lưu ý là tuyệt đối không gửi gắm hồ sơ, giấy tờ gốc của bạn cho bất kì ai để tránh bị lợi dụng, tạo hồ sơ giả để vay vốn.

Lựa chọn mức vay và lãi suất phù hợp với nhu cầu bản thân

Lãi suất vay tiền online không giống nhau, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức vay, mục đích, thời hạn vay ngắn dài… Do đó bạn cần cân nhắc tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ cho vay có mức lãi suất phù hợp. Để chọn được gói vay lãi suất thấp, bạn nên tham khảo nhiều nơi và so sánh mức lãi. Từ đó suy xét kỹ nhu cầu và khả năng trả nợ của mình trước khi đăng ký vay.

Lập kế hoạch chi trả hợp lý

Việc lập rõ kế hoạch chi trả ngay từ đầu giúp bạn xác định được khoản vay cần thiết. Khi vay tiền mặt online từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín mọi hồ sơ hợp đồng vay của bạn sẽ tuân theo quy định pháp luật. Nếu thanh toán không đúng hạn sẽ dẫn đến nợ xấu và nhiều phí phạt trễ hạn khác.

Vay tiền online

Phân biệt tín dụng đen và công ty tài chính hợp pháp

Hình thức quảng cáo

– Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm…hầu hết đều là cho vay tín dụng đen.

– Còn các công ty tài chính thường sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có trang web riêng hoặc liên kết với bên thứ hai uy tín khác như các ngân hàng, cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo sản phẩm của mình.

Thủ tục vay

– Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường yêu cầu chứng minh nhân dân photo, photo sổ hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác tùy loại vay khách hàng đăng ký.

– Đối với các tổ chức cho vay tín dụng đen chỉ cần để lại chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, bằng lái xe hay thẻ ATM… là đã có thể vay được.

Lãi suất cho vay

Đối với giao dịch cho vay trực tuyến có liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại khoản 1, Điều 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác, ví dụ, phí tư vấn, phí quản lý khoản vay…Vì vậy, người đi vay nên tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu tiền, trong đó, bao gồm những khoản tiền gì, cách thức tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán…
– Điểm khác biệt tiếp theo là lãi suất, lãi suất cho vay của tín dụng đen rơi vào khoảng 108 – 360%/năm tương đương khoảng 3.000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày.

– Đối với các ngân hàng, công ty tài chính thì mức lãi suất này rơi vào khoảng 20%/năm (1.667%/tháng) tức là khoảng 600đồng/1 triệu/ngày.

Tuy nhiên, hiện nay để đối phó với quy định pháp luật, nhiều cá nhân/tổ chức tín dụng đen thường thỏa thuận với người vay về việc hợp đồng chỉ ghi lãi suất theo quy định còn lãi thực tế thì khác. Do vậy, người cho vay cần chú ý ở điểm này.

Hợp đồng cho vay

Người đi vay nên hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho người đi vay hợp đồng để lưu giữ. Chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng sau khi đã được tìm hiểu và nhìn rõ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký.

Về hợp đồng, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau…

Tốt nhất bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

Sau khi ký, người đi vay nên yêu cầu công ty gửi bản hợp đồng đã ký để lưu giữ và đối chiếu, sử dụng khi có phát sinh tranh chấp. Trường hợp phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn, quảng cáo, người đi vay nên sử dụng các hình thức phản ánh, khiếu nại có lưu vết tới công ty, như gửi email, gửi qua bưu điện có xác nhận chuyển phát.

Tìm kiếm thông tin trên mạng về tổ chức cho vay

Các công ty tài chính thường sẽ có trang web riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín và thương hiệu của công ty tài chính cho vay tín chấp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lịch sử trên các trang mạng internet, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng.

Còn với tổ chức cho vay tín dụng đen thường tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không có địa chỉ rõ ràng hoặc không có thông tin cấp phép hoạt động.

Nếu cần tiền gấp, khách hàng nên cảnh giác trước những quảng cáo của tín dụng đen, cân nhắc lựa chọn ngân hàng hay công ty tín dụng hợp pháp với mức lãi suất phù hợp để không bị rơi vào những “cạm bẫy” mà các tổ chức cho vay nặng lãi đã giăng sẵn.

Có nên vay tiền online không?

Trước khi đăng ký vay online bạn cần phải hiểu rằng đơn vị hỗ trợ vay theo hình thức này là công ty tài chính tư nhân, không phải ngân hàng hay công ty tài chính. Nên lãi suất sẽ cao hơn, hạn mức vay cũng thấp hơn. Nếu bạn có khả năng vay ngân hàng thì nên ưu tiên làm thủ tục vay ngân hàng. Bạn chỉ phải vay tiền online khi bạn không thể vay ngân hàng vì không đáp ứng được hồ sơ của ngân hàng hay khi số tiền bạn cần bổ sung dòng tiền không nhiều và cần trong thời gian ngắn. Và quan trọng nhất vẫn là bạn phải có kế hoạch trả nợ đúng hạn để không bị đòi nợ kiểu “xã hội đen” của những app vay online đó.

Chi phí vay trực tuyến khá cao so với mặt bằng cho vay tại các đơn vị tổ chức tín dụng truyền thống. Vì vậy, mặc dù là vay các khoản có giá trị nhỏ nhưng người đi vay cần có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và những rắc rối không cần thiết.

5 lưu ý khi vay online để không mất tiền oan

 1. Tìm kiếm càng nhiều thông tin về tổ chức bạn chuẩn bị vay càng tốt, tìm trên internet và các kênh truyền thông báo đài. Lựa chọn các tổ chức tín dụng có uy tín, không vay của các trang quảng cáo không nêu rõ thông tin của doanh nghiệp, không có trụ sở rõ ràng.

 2. Đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng vay điện tử trước khi đồng ý vay, để ý các vấn đề quan trọng như số tiền vay, thời hạn vay, mức lãi suất, lãi suất vay quá hạn, phạt chậm trả, chi phí quản lý, chi phí bảo hiểm,….Nếu được thì hãy nhờ một người thân có chuyên môn về kế toán, tài chính, hay ngân hàng để kiểm tra các điều khoản vay, đặc biệt là lãi suất thực sự bạn phải trả

 3. Ghi nhận và lưu trữ các chứng từ vay, thỏa thuận giao dịch để giải quyết trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

 4. Đến hạn trả nợ mà chưa có đủ tiền trả, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của đối tượng cho vay bằng cách vay app này trả app kia. Hãy nhờ sự trợ giúp từ người thân, bạn bè hay chính quyền sẽ tốt hơn.

 5. Trong trường hợp bạn nghi ngờ có gian lận, lừa đảo hay khi tranh chấp xảy ra, số tiền phải trả nợ lớn hơn số tiền phải trả theo thỏa thuận, cần nhanh chóng trình báo lên cơ quan công an hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng gần nhất để giải quyết.

Trên đây Dân Tài Chính đã chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết về vay tiền online. Hy vọng sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn trong việc vay tiền của mình.

Có nên vay tiền online không?

Bạn chỉ phải vay tiền online khi bạn không thể vay ngân hàng vì không đáp ứng được hồ sơ của ngân hàng hay khi số tiền bạn cần bổ sung dòng tiền không nhiều và cần trong thời gian ngắn. Và quan trọng nhất vẫn là bạn phải có kế hoạch trả nợ đúng hạn để không bị đòi nợ kiểu “xã hội đen” của những app vay online đó.

Trước khi vay tiền online cần lưu ý gì?

Trước khi vay tiền online bạn cần tìm kiếm càng nhiều thông tin về tổ chức bạn chuẩn bị vay càng tốt, tìm trên internet và các kênh truyền thông báo đài. Lựa chọn các tổ chức tín dụng có uy tín, không vay của các trang quảng cáo không nêu rõ thông tin của doanh nghiệp, không có trụ sở rõ ràng.

Khi ký hợp đồng vay online cần kiểm tra gì?

Khi ký hợp đồng vay online bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng vay điện tử trước khi đồng ý vay, để ý các vấn đề quan trọng như số tiền vay, thời hạn vay, mức lãi suất, lãi suất vay quá hạn, phạt chậm trả, chi phí quản lý, chi phí bảo hiểm,….Nếu được thì hãy nhờ một người Khi ký hợp đồng vay onlinethân có chuyên môn về kế toán, tài chính, hay ngân hàng để kiểm tra các điều khoản vay, đặc biệt là lãi suất thực sự bạn phải trả

Sau khi ký hợp đồng vay tiền online phải làm gì?

Sau khi ký hợp đồng vay tiền online nghĩa là lúc đó bạn đã hoàn tất thủ tục vay và có thể cũng đã nhận được tiền. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý các vấn đề sau để tránh mất tiền oan:
Ghi nhận và lưu trữ các chứng từ vay, thỏa thuận giao dịch để giải quyết trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.
Đến hạn trả nợ mà chưa có đủ tiền trả, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của đối tượng cho vay bằng cách vay app này trả app kia. Hãy nhờ sự trợ giúp từ người thân, bạn bè hay chính quyền sẽ tốt hơn.
Trong trường hợp bạn nghi ngờ có gian lận, lừa đảo hay khi tranh chấp xảy ra, số tiền phải trả nợ lớn hơn số tiền phải trả theo thỏa thuận, cần nhanh chóng trình báo lên cơ quan công an hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng gần nhất để giải quyết.


Chia sẻ bài này với bạn bè

7 Trả lời to "Vay tiền online – 5 lưu ý khi vay tín chấp để không mất tiền"

 1. Cho vay online toàn lừa đảo, người thân của mình đã dính 1 lần rồi, thông tin mập mờ, lãi vay cắt cổ…không còn gì để nói luôn.

  Trả lời
  1. Thật ra không phải 100% các cty cho vay online đều lừa đảo đâu bạn. Vấn đề là người đi vay cần phải cẩn thận, kiểm tra kỹ tất cả thông tin trước khi ký hợp đồng vay để tự bảo vệ mình. Đặc biệt kiểm tra kỹ các thông tin hợp đồng mà mình lưu ý ở phần cuối bài

   Trả lời

Bình luận