Lãi vay ngân hàng nào thấp nhất

Việc lựa chọn lãi vay ngân hàng nào thấp nhất để vay vốn phục vụ mục đích kinh doanh hay tiêu dùng cá nhân là tiêu chí hàng đầu của các cá nhân và doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn. Vay ngân hàng có thể nói là ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong các kênh vay vốn vì độ uy tín, ổn định và quan trọng nhất vẫn là lãi suất ngân hàng thấp hơn các kênh khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng với mục đích kinh doanh, mua nhà, mua xe hoặc các nhu cầu tiêu dùng khác, hãy tham khảo lãi suất ngân hàng mới nhất của các ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam dưới đây.

Khái niệm lãi vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng chính là tỷ lệ phần trăm giữa tiền lãi so với số vốn cho vay, trong một khoảng thời gian vay nhất định. Tỷ lệ lãi vay do các ngân hàng thương mại quy định nhưng phải tuân theo quy định giới hạn của ngân hàng nhà nước. Hiểu đơn giản đó là tỷ lệ mức phí mà người vay cần phải trả cho  ngân hàng trong thời gian sử dụng vốn của họ. Mức lãi suất thông thường được tính trong vòng 1 năm.

Lãi vay ngân hàng nào thấp nhất 2021
Lựa chọn lãi vay ngân hàng nào thấp nhất là tiêu chí hàng đầu của người đi vay

Hiểu cách khác, lãi suất vay ngân hàng chính là ngoài việc trả số tiền gốc đã vay, thì bạn cần phải trả thêm 1 số tiền lãi nữa. Số tiền lãi sẽ được ngân hàng tính toán trên tổng số tiền mà khách phải trả hàng tháng. Thông thường ngân hàng nào có mức huy động lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp thì lãi vay ngân hàng cũng thấp tương ứng.

Các hình thức vay ngân hàng phổ biến

Tùy vào nhu cầu, mục đích cũng như hình thức vay ngân hàng mà lãi suất được tính toán khác nhau với 2 cách vay cơ bản sau đây:

Lãi suất vay tín chấp

Là hình thức vay tiền không cần tài sản đảm bảo, vì thế, lãi suất theo hình thức vay này thường khá cao, thưởng từ 18% – 25%/năm và không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn. Vay tiền online đang rất phổ biến hiện nay cũng là một hình thức của vay tín chấp.

Lãi suất vay thế chấp

Lãi suất vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản để đảm bảo. Thông thường với hình thức này các ngân hàng sẽ cho vay số tiền lên tới 75% giá trị tài sản đảm bảo. Lãi suất của hình thức này thưởng thấp hơn so với vay tín chấp, mức lãi cố định trong 1-2 năm đầu và có thể thay đổi từ những năm tiếp theo.

Với gói vay thế chấp, ngân hàng tiếp tục chia thành các mức lãi suất khác nhau theo từng mục đích vay vốn gồm:

+ Lãi suất vay thế chấp mua bất động sản

+ Lãi suất vay thế chấp mua xe ô tô

+ Lãi suất vay thế chấp tiêu dùng

lãi vay ngân hàng nào thấp nhất

Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Hiện nay, tùy vào gói vay mà có 3 cách tính lãi phổ biến đang được các ngân hàng áp dụng tính lãi suất cho khách hàng bao gồm

Tính lãi suất cố định

Đây là khoản lãi suất mà ngân hàng sẽ đưa ra ngay từ đầu và không thay đổi trong suốt quá trình vay vốn của khách hàng. Ưu điểm của việc tính lãi suất cố định là dù lãi suất thị trường bên ngoài có biến động tăng hay giảm thì lãi suất cố định cũng không thay đổi.

Lãi suất thả nổi, dư nợ giảm dần

Cách tính lãi suất thả nổi được tính theo công thức như sau:

Lãi suất = Lãi suất cơ sở + Biên độ

Trong đó lãi suất cơ sở có thể thay đổi theo thời gian, do ngân hàng quy định. Phần lãi suất này được tính dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng đó với khoảng thời gian gửi thường là 12 tháng hoặc 24 tháng.

Biên độ là con số cụ thể ngân hàng đưa ra và khách hàng đồng ý, sau đó ghi rõ ràng trong hợp đồng vay vốn đôi bên.

Nếu tính theo cách này thì khách hàng sẽ có lợi khi lãi suất thị trường giảm; người lại sẽ bị thiệt khi lãi suất thị trường tăng lên.

Lãi suất trả góp

lãi vay ngân hàng nào thấp nhất

Hình thức vay trả góp khá quen thuộc và được đông đảo khách hàng lựa chọn vì vay trả góp cho phép khách hàng trả tiền theo tháng. Mỗi tháng, khách hàng sẽ phải trả 1 khoản gốc + lãi cố định suốt thời gian vay. Hình thức này sẽ giảm áp lực tài chính cho khách hàng hơn khi phải trả 1 lần vào cuối kỳ.

Về lãi suất trả góp, ngân hàng sẽ cân đối và tính toán cả lãi suất tương lai để đưa ra 1 con số lãi suất cụ thể nhất và khách hàng sẽ được tính lãi theo con số này trong suốt thời gian vay. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định bạn có thể sẽ phải trả thêm khoản tiền tất toán hợp đồng, phát sinh do chênh lệch tiền lãi dự tính và tiền lãi thực tế.

Lãi vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay

Hiện tại, với 3 sản phẩm chính là vay mua nhà, mua xe và vay tiêu dùng, lãi suất vay ngân hàng có các định mức khác nhau, cụ thể như bên dưới đây:

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất

lãi vay ngân hàng nào thấp nhất

Đây là danh sách những ngân hàng có mức lãi suất khá thấp cho gói vay mua bất động sản, đặc biệt có thể kể đến Vietcombank, Techcombank hay Eximbank. Đặc biệt, khi mua nhà, Techcombank còn cho phép khách hàng trả gốc trước mỗi tháng 20 triệu mà không hề bị tính phí phạt trả trước.

Ngoài các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước thì một số ngân hàng quốc tế cũng có mức lãi suất khá cạnh tranh có thể kể đến như UOB, Shinhanbank… Tuy nhiên, để hồ sơ vay tiền được xét duyệt bạn cần chứng minh không vướng nợ xấu, lịch sử tín dụng “sạch”.

Lãi suất vay mua xe

Tham khảo lãi suất một số ngân hàng tiêu biểu dưới đây:

lãi vay ngân hàng nào thấp nhất

Trong số các ngân hàng kể trên thì BIDV luôn đứng đầu khoản lãi suất cạnh tranh, kể cả mua nhà hay mua xe ô tô trả góp. Đặc biệt, thủ tục vay vốn khá đơn giản, linh động; thời gian xét duyệt nhanh chóng, giải ngân nhanh.

Sau BIDV có thể kể đến Techcombank với mức lãi suất mua xe chỉ từ 7,99%/năm; đồng thời cho phép khách hàng trả trước tiền gốc 10 triệu mỗi tháng mà không bị tính phí phạt trả nợ trước hạn.

Ngoài các ngân hàng thương mại cổ phần thì ngân hàng quốc tế có lãi suất cho vay mua xe thấp nhất vẫn là UOB.

Lãi suất vay tín chấp của các ngân hàng

Thông tin trên là lãi suất vay thế chấp, nếu vay tín chấp, bạn có thể tham khảo vay của một số ngân hàng có lãi suất thấp nhất dưới đây

+ Ngân hàng HSBC: Lãi suất 15,99%/năm; Yêu cầu mức lương tối thiểu 6 triệu đồng/tháng và được vay hạn mức tối đa 10 lần lương.

+ Ngân hàng Standartcharter: Mức lãi suất là 18-21%/năm với yêu cầu mức lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng; vay tối đa 10 lần mức lương

+ Ngân hàng Citibank: Lãi suất 18%/năm với yêu cầu mức lương tối thiểu 15 triệu đồng/tháng. Vay tối đa 10 lần mức tiền lương.

+ Ngân hàng VPBank: Lãi suất 22% – 28%/năm với mức lương chỉ tối thiểu 4 triệu đồng/tháng và được vay 10 lần mức tiền lương

+ Ngân hàng Shinhanbank: Lãi suất 19%/năm với mức lương tối thiểu 6 triệu đồng/tháng; được vay 10 lần mức tiền lương.

Lựa chọn kỳ hạn vay ngân hàng hợp lý

Kỳ hạn vay ngân hàng là khoảng thời gian được tính từ ngày tiếp theo của ngày ngân hàng giải ngân vốn vay cho khách hàng, đến ngày khách hàng phải trả hết nơi gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của ngân hàng và khách hàng. Nhưng vay theo kỳ hạn như nào là hợp lý nhất, để có lợi cho khách hàng nhất, thì còn tùy thuộc vào từng điều kiện của từng khách hàng.

Thường thì kỳ hạn vay càng dài, số tiền trả gốc hàng tháng càng thấp, sẽ giảm được gánh nặng trả nợ, ngược lại kỳ hạn vay vốn ngân hàng càng ngắn thì số tiền trả nợ hàng tháng càng cao. Và đa số khách hàng thường chọn kỳ hạn vay vốn dài để giảm áp lực trả nợ; sau khi hết thời hạn bị phạt trả nợ trước hạn, khách hàng có thể trả nợ trước hạn dễ dàng.

lãi vay ngân hàng nào thấp nhất
Lựa chọn kỳ hạn vay hợp lý sẽ giúp bạn quản lý được tình trạng tài chính của mình

Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn hình thức vay ngắn hạn để thời gian trả nợ rút ngắn cũng như số tiền gốc giảm nhanh sau mỗi lần trả. Để tránh tình trạng không kiểm soát được tài chính cá nhân, bạn cần phải tính toán sao cho số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập.

Nếu quá thời hạn khi vay vốn cần phải làm gì?

Trong trường hợp nếu nợ quá hạn khi vay vốn tại ngân hàng, không thể hoàn trả vốn và lãi khi hết hạn thanh toán, bạn cần chủ động trao đổi với ngân hàng lý do bị quá hạn, đồng thời đề xuất biện pháp giải quyết, đưa ra hướng giải quyết của bạn về thời gian cam kết của bạn, tình trạng thu nhập, kế hoạch trả nợ…

Nếu quên trả nợ, hãy hoàn thành gốc và lãi trong thời gian sớm nhất tránh bị phạt. Quan trọng nhất trong mọi trường hợp xấu như bị mất việc, hãy chủ động đưa ra mức lãi suất thấp hơn để giảm số tiền phải trả cho mình.

Trên đây là những tiêu chí quan trọng để xác định lựa chọn vay vốn ngân hàng với mức lãi suất thấp nhất phù hợp theo nhu cầu. Ngoài hình thức vay vốn, khách hàng cũng có thể tham khảo để mở thẻ tín dụng chi tiêu trước trả tiền sau dễ dàng, thuận tiện nhất!

Chia sẻ bài này với bạn bè

1 Trả lời to "Lãi vay ngân hàng nào thấp nhất"

Bình luận