Ngân hàng thương mại là gì?

Ngân hàng thương mại là cụm từ được nhiều người biết đến đặc biệt là dân tài chính, văn phòng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và chi tiết về ngân hàng thương mại. Hãy cùng dantaichinh.com đi tìm hiểu chi tiết về khái niệm ngân hàng thương mại và các vấn đề liên quan đến ngân hàng thương mại nhé!

Ngân hàng thương mại
Ngân hàng thương mại là một doanh nghiệp chuyên về kinh doanh tiền tệ

Ngân hàng thương mại là gì?

Ngân hàng thương mại (Commercial bank) là một doanh nghiệp chuyên về kinh doanh đồng vốn và các dịch vụ tiền tệ liên quan và được coi là một loại hình kinh doanh đặc thù. Sản phẩm kinh doanh chủ yếu là việc sử dụng những khoản tiền tệ nên có thể hiểu ngân hàng thương mại chính là nơi vừa cung cấp tiền vốn và cũng là nơi giúp khách hàng tiêu thụ những đồng vốn. Điều này sẽ phát sinh ra các giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng, từ đó sẽ tạo ra những hoạt động làm cho ngân hàng tác động ngược lại với khách hàng.

Các hoạt động của ngân hàng thương mại được thực hiện bằng những chắc năng nghiệp vụ kết hợp với các công cụ chuyên dụng của ngân hàng. Việc tối đa hóa lợi nhuận chính là công việc chính của ngân hàng thương mại khi mục đích là kinh doanh đồng vốn.

Các hoạt động đi vay vốn và cho vay vốn sẽ tạo ra các khoản lợi nhuận cho ngân hàng thương mại thông qua lãi suất ngân hàng chênh lệch. Để có được nhiều khách hàng thì ngân hàng thương mại sẽ đưa ra các chính sách, điều kiện, ưu đãi đối với khách hàng của mình. Tất cả các điều kiện mà ngân hàng thương mại cung cấp đều có lợi hoặc mang lại lợi ích cho khách hàng, làm cho khách hàng mong muốn tìm đến các dịch vụ của ngân hàng.

Nguyên tắc hoạt động của ngân hàng thương mại

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có nguyên tắc hoạt động nhất định sao cho phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của khách hàng. Đối với ngân hàng thương mại sẽ cần tuân theo một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo lợi ích của mình và khách hàng như sau:

  • Các dịch vụ tài chính luôn yêu cầu phải đảm bảo được lợi ích cho cả hai bên.
  • Các biện pháp đặt ra phải đảm bảo cho sự an toàn trong các hoạt động kinh doanh và đặc biệt là duy trì số vốn nhất định từ đó cũng sẽ đảm bảo được nguồn cung cho khách hàng.
  • Đảm bảo sự an toàn cho ngân hàng trước những thay đổi, biến động của thị trường, điều này sẽ giúp làm giảm thiệt hại cho ngân hàng thương mại và tránh có những thay đổi bất ngờ với khách hàng.
  • Tiêu chuẩn lựa chọn khách hàng là rất quan trọng điều này sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro xảy ra trước tình hình biến động bất ngờ.

Ngân hàng thương mại là một loại doanh nghiệp hoạt động với những đặc thù riêng và luôn phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động để làm sao ngân hàng có thể hoạt động ổn định nhất. Chính vì sự đặc thù của ngân hàng thương mại nên đa số các ngân hàng sẽ hoạt động với các nét tương đồng sẽ giúp khách hàng dễ lựa chọn hơn.

Chức năng của ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại được đánh giá rất cao trong nền kinh tế đất nước vì cần phải có các ngân hàng thương mại tồn tại thì mới có thể thúc đẩy, tác động nền kinh tế phát triển hơn nữa. Như vậy, ngân hàng thương mại đảm nhận các chức năng như:

Ngân hàng thương mại là gì? 1
Ngân hàng thương mại có nhiều chức năng

1. Là một bên trung gian tài chính:

Chức năng chính và cơ bản của các ngân hàng thương mại chính là trung gian tài chính. Chính vì vậy, các ngân hàng thương mại được đánh giá rất cao và có ý nghĩa lớn đối với các doanh nghiệp điều này sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước đi lên nhanh hơn. Các hoạt động của ngân hàng thương mại sẽ góp phần là cầu nối giúp kết nối những người có nhu cầu vay vốn với những người muốn cho vay.

2. Là chức năng trung gian thanh toán:

Hoạt động chính của chức năng này là ngân hàng sẽ thực hiện các bước nhập tiền vào tài khoản hoặc tiến hành thanh toán theo yêu cầu của chủ tài khoản. Đây cũng được xem là hoạt động tín dụng ngân hàng mà hiện nay rất phổ biến. Trong trường hợp khách hàng không đủ tiền trong tài khoản mà muốn thực hiện chức năng thanh toán thì các ngân hàng thương mại sẽ đưa ra một khoản tiền để thanh toán và đây sẽ là khoản vay của khách hàng với ngân hàng. Đây là chức năng được nhiều khách hàng sử dụng với mong muốn được thanh toán các khoản chi tiêu cần thiết.

3. Là chức năng tạo ra tiền ngân hàng:

Chức năng này được thực hiện khi khách hàng tiến hành sử dụng chứng thư của ngân hàng chi trả các khoản vay của mình và từ đó thì bank notes được ra đời hoạt động qua các nghiệp vụ có thể thay thế cho vàng. Chức năng này được sử dụng khá phổ biến trong nền kinh tế công nghệ phát triển hiện nay.

Thông qua bài viết trên, các bạn chắc chắn đã hiểu sơ liệu về ngân hàng thương mại, các chức năng hoạt động của Ngân hàng thương mại rồi đúng không nào? Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ dantaichinh.com sẽ giúp các bạn có thể kiến thức cơ bản về ngân hàng thương mại. Hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết tiếp theo để có thể hiểu hơn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đồng thời chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ các bạn khi có bất kỳ thắc mắc nào.

Chia sẻ bài này với bạn bè