Nên gửi tiết kiệm VNĐ hay USD có lợi nhất

Ngày nay, nguồn thu của người dân không chỉ đến từ tiền Việt mà một phần rất lớn đến từ ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD. Một trong những băn khoăn lớn nhất đó là người dân nên gửi tiết kiệm VNĐ hay USD có lợi nhất. Đồng tiền khác nhau sẽ dẫn đến các chênh lệch về tỷ giá và lãi suất. Hãy cùng Dân Tài Chính tìm hiểu xem hình thức nào là an toàn và có lợi nhất nhé. 

Nên gửi tiết kiệm bằng tiền USD hay VND?

1. Gửi tiết kiệm bằng tiền VND

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư khá phổ biến và được đánh giá là tương đối ít rủi ro, an toàn nhất. Khách hàng sẽ gửi một khoản tiền chưa có kế hoạch sử dụng của mình vào ngân hàng và được trả lãi suất tương ứng với kỳ hạn và số tiền gửi. Đến khi đáo hạn, khách hàng sẽ được nhận lại số tiền gửi ban đầu cộng thêm số tiền lãi. Gửi tiết kiệm bằng tiền Việt hiện nay được phần lớn người dân sử dụng. 

Hai hình thức gửi tiết kiệm VND phổ biến nhất hiện nay là

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Đối tượng của loại tiền gửi không kỳ hạn chủ yếu là những người cần nhờ ngân hàng bảo quản giúp số tiền và sẽ rút trong thời gian gần ngay khi có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên mức lãi suất đối với hình thức này rất thấp. Tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn nhỏ hơn 1 tháng, hình thức gửi trực tuyến lãi suất quanh mức 0,2%-4%, còn lãi suất tiền gửi tại quầy giao dịch dao động ở mức 0,1%-4%.
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khách hàng có thể gửi tiết kiệm theo các kì hạn nhất định như 3 tháng, 6 tháng…với mức lãi suất tương ứng và chỉ rút tiền vào đúng ngày đáo hạn. Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lãi suất tối đa là 4%/năm; lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do các tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung cầu của vốn thị trường. Nếu rút trước thì khách hàng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Các ngân hàng thương mại tư nhân có mức lãi suất tiền gửi thường cao hơn ngân hàng có vốn nhà nước từ 1-2%. 

Ngoài ra còn có một số hình thức khác như gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm lũy tiến…

Xem thêm: Lãi suất của ngân hàng nào cao nhất? 

Nên gửi tiết kiệm VNĐ hay USD có lợi nhất

2. Gửi tiết kiệm bằng tiền USD

Tiền USD hay còn gọi là đồng Đô la Mỹ, là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Hiện nay, khá nhiều người dân và doanh nghiệp có nguồn thu hay nguồn tiền nhàn rỗi là USD. Nó bắt nguồn từ việc kinh doanh, trao đổi với các đối tác quốc tế hay tiền từ nước ngoài gửi về cho gia đình. 

Llãi suất gửi tiết kiệm bằng USD hiện nay rất thấp, đa số các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất 0%, chỉ một số ít các ngân hàng nhỏ có ưu đãi hơn về lãi suất. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chọn gửi tiết kiệm bằng USD. Lý do là dù lãi suất của gửi tiền USD bằng 0% nhưng tỷ giá của đồng USD ngày càng tăng. Đồng USD là 1 trong 5 đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới nên rất ít rớt giá, tỷ giá chỉ có tăng nhiều hoặc tăng ít. Vì vậy trên thực tế khách hàng vẫn nhận được một khoản lãi do việc chênh lệch tỷ giá tạo ra. Hình thức này cũng giúp người gửi yên tâm có nguồn vốn sử dụng trong tương lai, không lo bị ảnh hưởng mất giá của đồng nội tệ.

3. Nên gửi tiết kiệm VNĐ hay USD có lợi nhất?

Nên gửi tiết kiệm bằng tiền USD hay VND?
Nên gửi tiết kiệm bằng tiền USD hay VND?

Việc gửi tiết kiệm bằng tiền USD hay VND trên thực tế phụ thuộc vào nhu cầu của người gửi. Tuy nhiên theo Ngân hàng Nhà nước, việc dự trữ quá nhiều đồng USD có thể gây ra sự mất cân bằng về tiền tệ, vì vậy không khuyến khích dự trữ quá nhiều đồng USD. Nhà nước luôn có những biện pháp để ổn định ngoại tệ và khuyến khích người dân gửi tiết kiệm bằng nội tệ với mức lãi suất hấp dẫn, hình thức đa dạng và nhiều sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. 

Ví dụ, với số tiền 50.000 USD, gửi tiết kiệm với mức lãi suất tiền gửi USD là 0%, kỳ hạn 12 tháng, tỷ giá hiện nay là 23.060 USD/VND. Sau 1 năm, tỷ giá tăng lên 23.640 USD/VND, vậy số tiền lãi sẽ là 29.000.000 đồng

Tuy nhiên cũng với 50.000 USD đó, đem quy đổi ra tiền VND (tương đương 1.153.000.000 đồng) để gửi tiết kiệm với kỳ hạn tiền gửi 1 năm, lãi suất 6%/năm thì 1 năm sau số tiền lãi sẽ là 69.180.000 đồng. Như vậy, gửi tiết kiệm bằng VND sẽ đem lại khoản lãi cao hơn so với việc gửi bằng tiền USD.

Do đó, cần xem xét mục tiêu của dòng tiền trước khi gửi tiền vào ngân hàng. Nếu có dòng tiền nhàn rỗi bằng USD và không có nhu cầu sử dụng thì các cá nhân và doanh nghiệp có thể đổi ra VND và gửi tiết kiệm. Đây là một sự lựa chọn thông minh và an toàn, đem lại lợi nhuận cao bởi mức lãi suất có thể cao hơn nhiều lần so với tiền gửi USD. 

Tuy nhiên nếu như khách hàng có nhu cầu tiêu dùng USD cho các việc như chữa bệnh, đi du lịch, tiêu dùng ở nước ngoài hoặc đi du học… có thể cân nhắc, xem xét xét việc gửi tiền USD. Người gửi sẽ phải chấp nhận mức lãi suất thấp để gửi tiết kiệm nhưng lại có sẵn ngoại tệ để dùng khi cần thiết mà không cần mất công đến ngân hàng chuyển đổi từ VND. Ngoài ra khi gửi tiết kiệm USD với mức lãi suất 0%, khách hàng được phép dùng sổ tiết kiệm thế chấp để vay tiền VND với lãi suất thấp. Đây sẽ là giải pháp hữu ích để quay vòng vốn phục vụ cho việc kinh doanh và chi tiêu. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc của các bạn về việc nên gửi tiết kiệm bằng tiền USD hay VND. Nếu có bất cứ câu hỏi gì hãy để lại phía dưới bình luận để được Dân Tài Chính giải đáp nhé. 

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận