Cách tra cứu mã số thuế cá nhân và công ty online

Cùng với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính kế toán nói chung và thuế nói riêng thì hiện nay việc tra mã số thuế cá nhân và công ty qua mạng là cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần có laptop hoặc điện thoại kết nối internet, sau đó thực hiện vài thao tác đơn giản là có thể tra cứu online được. Để hiểu chi tiết hãy cùng dantaichinh.com tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn cụ thể cách tra cứu mã số thuế trên trang web Thuế điện tử

Bước 1: Đầu tiên bạn cần thực hiện thao tác truy cập vào trang web Thuế điện tử tại đường dẫn: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Sau khi đã truy cập vào trang web thuế điện tử thì bạn sẽ thấy xuất hiện trên giao diện trang chủ, nhấn chọn vào mục Cá nhân.

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Tra cứu mã số thuế trên trang web Thuế điện tử

Bước 3: Sau khi đã nhấn chọn mục cá nhân bạn nhìn vào màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn Tra cứu thông tin NNT. Hoặc bạn vào trực tiếp tại đây

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Hướng dẫn đăng nhập tra cứu mã số thuế trên trang web Thuế điện tử

Bước 4: Nhập thông tin số Chứng minh nhân nhân (CMND) và Mã kiểm tra, bạn hãy bỏ trống ô Mã số thuế sau đó nhận chọn phần tra cứu in đậm màu xanh. Ngay lập tức kết quả tra cứu sẽ được hiển thị trên màn hình.

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Kết quả tra cứu mã số thuế trên trang web Thuế điện tử

2 Hướng dẫn cách tra cứu mst trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 1: Việc đầu tiên để tra cứu là bạn truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Bạn sẽ nhận được kết quả giao diện trang chủ hiện ra như hình bên dưới.

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Tra cứu mst trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 2: Sau khi đã truy cập vào web bạn hãy đọc kỹ các ô sau đó điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận.

Bước 3: Tiếp tục bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ được hiển thị ngay sau đó. Đây được xem là cách tra cứu nhanh chóng hiệu quả nhất.

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Kết quả tra cứu mst trên trang web Thuế Việt Nam

3. Hướng dẫn cách tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuếhttps://masothue.vn/. Hãy chọn mục Tra cứu mã số thuế cá nhân.

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 2: Sau khi đã ấn vào mục tra cứu mã số thuế cá nhân, bạn hãy điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư.

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Nhập CMND để tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị ngay các thông tin.

4. Hướng dẫn tra cứu mã số thuế TNCN, công ty bằng chính Messenger

Bước 1: Đây là cách tra cứu mã số thuế TNCN, công ty cũng khá dễ dàng và có tính bảo mật cao. Đầu tiên hãy truy cập vào đường link tra Mã số thuế https://www.messenger.com/t/masothue.vn, hoặc bấm tìm kiếm từ khóa “Mã số thuế”.

Bước 2: Để tiếp tục tra cứu bạn hãy chọn phần Nhắn tin, sau đó soạn tin nhắn có đầy đủ số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, ấn gửi để nhận kết quả mã số thuế cá nhân hoặc công ty về máy.

Bước 3: Ngay sau khi gửi tin nhắn bạn sẽ nhận được tin nhắn phản hồi là các thông tin đi kèm như Mã số thuế, người đại diện pháp luật, địa chỉ, thời gian hoạt động,…..

tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp
Tra cứu mã số thuế TNCN, công ty bằng chính Messenger

Tại sao nên tra mã số thuế cá nhân và công ty qua mạng?

Mã số thuế cá nhân và công ty sẽ cung cấp các thông tin cơ bản. Đối với mã số thuế cá nhân sẽ liên quan trực tiếp tới thuế thu nhập cá nhân. Mã số này sẽ giúp cho cá nhân kê khai các khoản thu nhập trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Như vậy, bạn có thể tự hiểu rằng những đối tượng không có thu nhập như học sinh, sinh viên sẽ không cần phải nộp thuế. Đối với những người có thu nhập cao sẽ tăng dần mức nộp thuế trên khoản thu nhập thực tế của họ.

Nếu bạn không tra cứu được mã số thuế cá nhân thì hãy tìm hiểu lý do, một trong các lý do chủ yếu sau:

  • Bạn thuộc nhóm cá nhân không phải đóng thuế như học sinh, sinh viên nên sẽ không có mã số thuế cá nhân.
  • Bạn chưa nhận được khoản lương nào từ các cơ quan công tác qua tài khoản.
  • Doanh nghiệp sử dụng lao động không đóng thuế cho bạn.

Mã số thuế cá nhân của mỗi người có phải là duy nhất và không được cấp lại hay không?

– Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế quy định thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế.

– Những người nộp thuế sẽ sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn, vùng miền khác nhau

– Cũng theo điểm b Điều 5 Thông tư này chỉ rõ mỗi cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Hơn nữa, bạn cũng nên nhớ rằng mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

Như vậy, thông qua bài viết này đã chia sẻ được các vấn đề về tra mã số thuế cá nhân và công ty qua mạng một cách dễ dàng, chính xác nhất. Đồng thời cũng bổ sung thêm các kiến thức về việc cấp mã số thuế. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào bạn có thể để lại câu hỏi chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng giúp bạn nhé

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận