Những sai lầm hủy hoại sự nghiệp của các bạn trẻ

Nhiều bạn trẻ cho rằng khi có được những bằng cấp cao từ các trường học và cố gắng làm việc chăm chỉ thì bạn sẽ chắc chắn tiến xa được trên con đường công danh của mình. Và nếu bạn bỏ ra rất nhiều công sức thì ở cuối con đường, bạn cũng sẽ được công nhận. Những điều đó chỉ là 1 phần nhỏ những điều kiện cần cho sự thăng tiến chứ chưa đủ vì thực tế có rất nhiều lý do khiến sự nghiệp của bạn không được như ý, thường tâp trung vào những sai lầm hủy hoại sự nghiệp của các bạn trẻ dưới đây:
Những sai lầm hủy hoại sự nghiệp của các bạn trẻ

Quá chú trọng vào bằng cấp

Sai lầm này đã trở thành “dịch bệnh” thật sự trong thị trường việc làm hiện nay. Nhiều người tin rằng, một tấm bằng MBA sẽ đảm bảo cho họ yên tâm có được vị trí điều hành tại một công ty lớn tuy nhiên, điều này không chi phụ thuộc vào bằng cấp. Hãy nhớ rằng, kinh nghiệm là thứ quý giá mà các nhà tuyển dụng “thèm muốn” hơn cả những bằng cấp chỉ hiển hiện trên giấy tờ.

Làm việc quá sức

Làm việc quá sức sẽ bào mòn sức khỏe, ảnh hưởng đến sức sáng tạo của bạn và cho thấy rằng bạn không hề làm việc thông minh. Nếu bạn làm việc rất tích cực và bỏ ra rất nhiều thời gian cho công việc, bạn sẽ không còn thời gian và năng lượng để chăm sóc bản thân đàng hoàng nữa. Bạn sẽ không còn thời gian tập thể dục, ăn uống đàng hoàng, hay ngủ đủ giấc. Bỏ qua những quy trình của một lối sống lành mạnh là một cách để bạn nhanh chóng lăn ra ốm. Thêm vào đó, dành quá nhiều thời gian cho công việc sẽ làm cho bạn cảm thấy hết sức và căng thẳng. Một lần nữa, stress nặng cũng có thể gây bệnh. Về lâu dài, không ai có thể theo đuổi một lịch làm việc điên cuồng cả. Sớm hay muộn gì, bạn sẽ ngã bệnh – và làm việc cho đến lúc bạn sụp đổ thực sự không phải là một cách để gây ấn tượng với người khác tại nơi làm việc.

Không có mục tiêu rõ ràng

Giốn như một chiếc máy tính, bạn cần phải thiết lập mục tiêu cụ thể, lâu dài để phát triển con đường sự nghiệp. Nếu muốn thay đổi sang một lĩnh vực mới, việc vạch ra mục tiêu cụ thể và có kế hoạch rõ ràng thực sự là một yêu cầu không thể thiếu. Nếu người tìm việc chỉ cảm thấy mục tiêu một cách mơ hồ, không đưa ra được định hướng cụ thể thì thất bại là dấu hiệu nhãn tiền.

Không có sự tự tin và tư thế đĩnh đạc

Vấn đề ở đây là một câu hỏi về sự tự tin và phong thái cá nhân đã đủ vững vàng khi bạn quyết định đặt chân sang một lĩnh vưc mới? Nhiều người cứ tặc lưỡi theo kiểu “nhắm mắt đưa chân”, đến đâu hay đó để rồi mất điểm hết lần này đến lần khác khi khiến nhà tuyển dụng nổi cáu vì thiếu tự tin.
Bạn cần biết rằng, sự tự tin luôn là yếu tố hấp dẫn nhà tuyển dụng. Vì thế, tốt hơn là bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần, kiến thức trước khi đối diện nhà tuyển dụng. Tác phong làm việc của một người chiến thắng sẽ đem đến cho bạn cơ hội thành công cao hơn.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn

Nếu không có được lượng kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trong một lĩnh vực nhất định, quyết định thay đổi công việc có thể sẽ khiến bạn thất bại ngay từ vòng đầu. Đừng nghĩ đơn giản rằng vừa làm vừa học, bởi chẳng có nhà tuyển dụng nào đủ kiên nhẫn với nhân viên động vào cái gì cũng phải hỏi, làm đến đâu hỏi đến đấy. Trừ khi bạn có đủ may mắn để có được một người quản lý có niềm tin vô cùng lớn vào bạn nếu không, các biện pháp rõ ràng nhất là hãy học hỏi, chuẩn bị kiến thức trước khi quyết định dấn thân vào một hành trình mới.

Nhảy việc chỉ vì tiền

Tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi? Điều đó không hoàn toàn đúng nhưng nếu bạn chuyển việc chỉ vì tiền, nó có thể khiến sự nghiệp của bạn sớm sụp đổ. Bạn nên tạm quên đi hình ảnh của những đồng tiền nhảy múa trước mắt và nhìn vào bức tranh sự nghiệp lâu dài, chất lượng cuộc sống, sự hài lòng với công việc là những thước đo quan trọng, hơn cả tiền bạc. Nếu chỉ vì tiền, bạn dễ biến mình thành kẻ “đứng núi này trông núi nọ”, rất khó để thăng tiến trong sự nghiệp cũng như tìm thấy sự ổn định trong cuộc sống.

Thăng tiến bằng mọi giá

Nhiều bạn trẻ khi ra trường và bất đầu đi làm đã đặt cho mình muc tiêu là phải thăng tiến tới 1 vị trí nào đó sau một khoảng thời gian. Điều này hoàn toàn tốt nhưng không ít các bạn đã tìm cách thăng tiến bằng mọi giá, kể cả việc chơi xấu, trù dập, hãm hại đồng nghiệp…Tuy nhiên, bạn làm được điều đó với người khác thì 1 ngày nào đó cũng có người khác làm điều tương tự với bạn, và công ty họ đưa bạn lên được thì cũng đưa bạn xuống được dễ dàng. Tôi có một người bạn từng làm giám đốc nhân sự ở một tâp đoàn lớn trước khi chuyển sang làm diễn giả, tư vấn đã nói với tôi rằng “bạn đi lên bằng cách nào thì bạn sẽ phải đi xuống bằng cách đó”

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận