Bitcoin là gì? Bong bóng Bitcoin 2021 tăng hay giảm?

Sau khi phục hồi, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC) đã điên cuồng tăng giá nhưng cũng rớt giá thê thảm không lâu sau đó. Trong bối cảnh nhiều bất ổn về chính trị ở Mỹ, kinh tế thế giới suy giảm, dịch bệnh khó khăn, lãi suất ngân hàng giảm, lạm phát và các kênh đầu tư đều nhiều rủi ro thì việc tiền ảo “dậy sóng” là cơ hội cho nhiều người đầu cơ có máu muốn làm giàu nhanh chóng. Mời bạn cùng Dân Tài Chính tìm hiểu xem Bitcoin có gì mà hấp dẫn mọi người trong thời gian gần đây và nó có thật sự là một đồng tiền an toàn, đáng đầu tư tại thời điểm này hay không?

bitcoin
Bitcoin là đồng tiền mã hóa có giá trị cao nhất hiện nay

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin là gì?

Bitcoin được phát minh bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009, Bitcoin hiện nay đã được ưa chuộng trên mọi mặt trận giao dịch ảo. Bitcoin (có tên gọi khác là BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Cryptocurrency (Tiền ảo).

Bitcoin đã loại bỏ được bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch thông qua phương thức peer-to-peer (giao dịch ngang hàng). Chính điểm nhấn này đã khiến Bitcoin là đơn vị tiền ảo đặt nền móng cho một kỷ nguyên giao dịch ảo mới, và là đơn vị tiền ảo được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay.

Bởi tính chất là đồng tiền mã hóa kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền pháp định như Việt Nam Đồng, nhưng được mã hóa bằng điện tử.

Ngoài ra, Bitcoin còn có một đơn vị con là satoshi, đặt theo tên của người sáng lập ra đồng tiền này, với giá trị một satoshi bằng với một phần 100 triệu Bitcoin.

Nguyên tắc vận hành của Bitcoin

Bản chất của Bitcoin là phi tập trung, không bị kiểm soát bởi một cơ quan nào, như ngân hàng trung ương. Thay vào đó, mạng lưới Bitcoin được tạo ra từ các thợ đào. Những người này sử dụng các máy tính chuyên dụng để đào Bitcoin. Và vì có rất nhiều thợ đào khác nhau, không ai kiểm soát được mạng lưới này. Bên cạnh đó, vì hệ thống máy tính họ sử dụng cũng rất mạnh, những người ủng hộ Bitcoin khẳng định đây là một trong những mạng lưới mạnh nhất thế giới.

Bitcoin dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain là một cuốn sổ cái ghi chép và lưu trữ thông tin các giao dịch. Blockchain, có thể nói đây là một cơ sở dữ liệu được tổ chức thành liên kết dạng chuỗi của các khối thông tin (block), cho phép phát triển và mở rộng theo thời gian, nghĩa là bất cứ khi nào có những dữ liệu mới thì sẽ hình thành thêm các khối mới.

Nguyên tắc vận hành của Bitcoin
Bitcoin dựa trên nền tảng blockchain sẽ lưu giữ toàn bộ giao dịch đã được thực hiện

Khi nhắc đến Blockchain, người ta nghĩ ngay đến các giao dịch. Theo phương pháp truyền thống, những giao dịch sẽ được lưu trữ trong những sổ cái; những sổ cái này được khóa lại và cô lập nhằm đảm bảo tính chính xác và tính bất khả xâm phạm của chúng. Khi hoạt động các giao dịch, mỗi cơ quan, đơn vị phải duy trì những bản ghi (record) riêng để xác minh thông tin độc lập. Ngược với kiểu truyền thông này, blockchain cũng là một sổ cái, tuy nhiên điểm khác biệt là sự tin cậy được tích hợp; hay nói cách khác Blockchain là một cuốn sổ cái đồng thuận phân tán, được chia sẻ và đáng tin cậy; do đó nó hình thành một sổ cái kỹ thuật số mang tính tin cậy cao, trong đó ghi lại các giao dịch, đặc biệt sổ cái này được duy trì trong và giữa những người tham gia mang lưới. Khác với phương pháp truyền thống là có nhiều sổ cái độc lập và cô lập, thì đối với Blockchain, một bản ghi duy nhất được chia sẻ đến mỗi bên tham gia giao dịch. Mỗi giao dịch đã xảy ra hoặc đang chờ xử lý sẽ được nhóm lại và lưu trữ trong một cấu trúc cố định được gọi là khối (Block). Thông qua giao thức đồng thuận, khi mỗi khối được xác nhận là đúng và có độ tin cậy, thì khối đó sẽ được liên kết vào chuỗi (Chain) và được gửi tới các bản sao (Copy) của sổ cái được phân tán và lưu trữ bởi mỗi thành viên tham gia mạng lưới.

Khi mỗi khối được tải vào sổ cái, nó được liên kết đến khối trước bằng cách sử dụng những mã băm (hash) tương ứng của chúng. Điều này tạo thành một bản ghi hoàn toàn có thể theo dõi và không thể giả mạo trong chuỗi khối.

Đối với người dùng, Bitcoin là vàng kỹ thuật số không thể làm giả, và bạn có thể di chuyển từ ví điện tử bảo mật rất cao từ nơi này đến nơi khác, bằng mật khẩu bạn tự thiết lập, không ai có thể cản trở được trong quá trình di chuyển, thanh toán và cũng không cần sự cho phép của bất kỳ đơn vị nào.

Giá trị của bitcoin nằm ở đâu?

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí CNBC, tỉ phú Warren Buffett từng đưa ra một nhận định gây tranh cãi mà trong đó cho rằng tiền điện tử và bitcoin vốn không có giá trị. Nguyên nhân là vì nhà đầu tư không thể làm bất cứ điều gì với nó ngoại trừ việc sang tay, bán cho người khác.

Theo Forbes, không thể không thừa nhận rằng lí thuyết này phản ánh chính xác bản chất của bitcoin vì thực tế thì cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản đều có khả năng tạo ra dòng tiền, có thể được định giá dựa trên chính bản thân chúng. Trong khi đó, bitcoin không tạo ra bất cứ thứ gì cả.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao chúng ta lại cảm thấy bitcoin có giá trị và thậm chí giá trị của chúng còn không ngừng biến động?

Người ta so sánh Bitcoin hiện tại cũng giống như dầu thô vào 1800, khi mà người ta chưa biết đến giá trị sử dụng của dầu thô. Mãi đến 1920 khi ngành công nghiệp máy móc và ô tô phát triển, dầu thô được sử dụng làm nhiên liêu thì giá trị dầu thô bắt đầu tăng lên và nguồn cung dầu thô dần cạn đi.

Có những thực tế khiến bitcoin có giá trị và liên tục thu hút nhà đầu tư. Rõ ràng bitcoin không hoàn toàn giống với dầu vì nguồn cung của nó được xác định, kiểm soát từ trước: Trên thị trường sẽ chỉ có không quá 21 triệu bitcoin. Và “giá trị sử dụng” của dầu thô cũng khác bitcoin, dầu thô không có nguồn thay thế tương đương trong khi có nhiều tiền kỹ thuật số khác có thể thay thế bitcoin làm phương tiện thanh toán và tích trữ

Nhu cầu có thể tăng hàng trăm lần trong khi số lượng bitcoin được cố định. Bên cạnh đó, người ta có thể giữ bitcoin trong nhiều năm trời với chi phí thấp và kiên nhẫn chờ đợi bán ra khi nhu cầu thị trường tăng lên.

Theo Forbes, mua bitcoin ngày nay cũng giống như mua dầu vào năm 1850 sau khi thấy tiện ích ban đầu của nó với sự khác biệt lớn là bạn biết rằng không có loại dầu mới nào có thể được tạo ra, ngay cả khi nhu cầu tăng lên và các trường hợp sử dụng mới xuất hiện.

Thế nhưng không giống như dầu, với bitcoin bạn sẽ không cần phải vội vàng. Vì là một tài sản kĩ thuật số, bạn có thể lưu trữ bitcoin với giá rẻ trong nhiều năm và coi đó như một khoản đầu tư dài hạn hoặc thậm chí là tiết kiệm.

Có tư duy, phân tích logic đằng sau giá trị của bitcoin cho các nhà đầu tư ngày nay, đó là mua một tài sản khan hiếm trước khi nhu cầu tăng lên phù hợp với giá trị thực tế của nó.

Lịch sử biến động Bitcoin và những lần vỡ bong bóng

 • Năm 2009: “Những đồng bitcoin đầu tiên được khai thác trong khối gồm 50 đồng có tên “Genesis Block” vào ngày 1.3.2009. Giao dịch bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 9.1.2009 giữa ông Nakamoto và nhà phát triển phần mềm Hal Finney.”
 • Năm 2010: Bitcoin thu hút sự chú ý của công chúng vào cuối năm 2010 với đợt ra mắt sàn giao dịch Mt. Gox có trụ sở ở Tokyo, cho phép giới đầu tư giao dịch bitcoin, vốn được định giá khoảng 0,07 USD/bitcoin hầu như cả năm 2010, theo CoinDesk.
 • Năm 2011: Giá bitcoin đạt đỉnh: 29,58 USD (9/6/2011) & Giá bitcoin chạm đáy: 0,67 USD (5/4/2011). Giá bitcoin cán mốc 1 USD năm này, song một loạt vụ hack sàn Mt. Gox phơi bày sự nhạy cảm của đồng mã hóa với biến động giá cả.
 • Năm 2013: Giá bitcoin đạt đỉnh: 1.127,45 USD (29/11/2013) & Giá bitcoin chạm đáy: 172,15 USD (13/11/2015). Bitcoin đạt 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 11.2013, song không giữ giá được lâu. Bitcoin chốt năm 2013 ở ngưỡng 700 USD, theo dữ liệu từ CoinDesk.
 • Năm 2014: Giá bitcoin đạt đỉnh: 19.665 USD (15/12/2017) & Giá bitcoin chạm đáy: 3.164 USD (15/12/2018). Mt. Gox, sàn xử lý khoảng 70% tổng giao dịch bitcoin, tuyên bố phá sản sau khi tin tặc đánh cắp gần nửa tỉ USD giá trị bitcoin. Vụ hack khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và thể hiện rằng mảng này chưa được quy định, quản lý cụ thể. Đến cuối năm 2014, giá bitcoin chỉ còn 300 USD, và nó duy trì ngưỡng này cho đến ba năm kế tiếp.
 • Năm 2017: Động lực thúc đẩy bitcoin bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2017, khi giá mỗi đồng vượt 1.000 USD. Nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng một loại tiền tệ phi tập trung. Họ cố gắng tìm khoản đầu tư trú ẩn an toàn hệt như vàng. Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, hai sàn giao dịch Mỹ là CME và CBOE mở nền tảng để khách hàng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin. Giá bitcoin tăng vọt trong năm, đi từ 2.000 USD hồi tháng 7.2017 lên gần 20.000 USD vào tháng cuối năm.
 • Năm 2018: Giá bitcoin hạ từ ngưỡng cao kỷ lục xuống còn quanh 4.000 USD cuối năm ngoái vì nhà đầu tư lo ngại bong bóng vỡ. Cùng lúc, nhiều nhà quản lý toàn cầu bắt đầu khó tính hơn với hoạt động giao dịch tiền mã hóa, khiến giá cả biến động mạnh. Kết năm, không ít quỹ phòng hộ, nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà giao dịch cược lớn vào bitcoin chịu tổn thất nặng nề khi giá của nó giảm mạnh.
 • Năm 2019: Giá trị tiền điện tử Bitcoin bất ngờ tăng mạnh từ sáng 31/10 (giờ Việt Nam). Đến 21h cùng ngày, giá của Bitcoin áp sát mốc 14.000 USD, mức cao nhất từ tháng 1/2018. Khoảng 19h 1/11, giá trị Bitcoin vẫn ở mức trên 13.700 USD.
 • Năm 2020: Trong năm 2020, đồng tiền bitcoin đã làm cú nhảy vọt không tưởng khi tăng đến 300% bất chấp bối cảnh đại dịch COVID-19. Đến ngày cuối cùng của năm 2020, đồng tiền số này chạm đỉnh 29.000 USD.
 • Năm 2021: Bước sang những ngày đầu năm 2021, bitcoin lại tiếp tục tăng “điên loạn” và thiết lập mức giá kỷ lục mới: Từ mốc 30.000 USD/đồng bitcoin, lên 36.000 USD, 42.000 USD, rồi đạt đỉnh đến 52.000 USD (trên 1.222 triệu đồng/bitcoin). Việc bitcoin liên tiếp lập đỉnh giá kỷ lục giúp các NĐT sở hữu đồng tiền này đang nắm một tài sản có giá trị lớn.

Dự báo biến động giá Bitcoin

biến động giá Bitcoin
Bitcoin liên tục tăng giảm giá mạnh trong 2 tháng qua

Giá Bitcoin có thể tăng lên 400.000 USD???

Theo dự báo của Scott Minerd, sự khan hiếm của đồng tiền kỹ thuật số này cũng như việc in tiền tràn lan từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là những lý do để tin rằng Bitcoin sẽ cán mốc giá trị 400.000 USD

Đáng chú ý, dự báo của Scott Minerd đưa ra sau khi Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc hơn 20.000 USD. Qua đó chính thức vượt qua kỷ lục 19.783 USD mà Bitcoin từng thiết lập vào tháng 12/2017. Theo CoinDesk, hiện giá trị Bitcoin đang tiếp tục có xu hướng tăng và đang được giao dịch ở mức hơn 21.800 USD. Ước tính Bitcoin đã tăng hơn 190% giá trị trong năm nay.

“Bitcoin có rất nhiều thuộc tính của vàng và đồng thời có giá trị bất thường về mặt giao dịch”, Scott Minerd nói với Bloomberg TV.

Không chỉ Scott Minerd, trước đó nhà đầu tư nổi tiếng Paul Tudor Jones cũng đã lên tiếng ủng hộ Bitcoin. Theo Paul Tudor Jones, việc mua Bitcoin được xem như là một hàng rào để chống lại lạm phát được cho là sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Tháng 5/2020, Paul Tudor Jones ca ngợi “Bitcoin là con ngựa nhanh nhất trong cuộc đua” chống lại sự lạm phát.

Tương tự, nhà đầu tư Mike Novogratz của Galaxy Digital nói rằng tài sản kỹ thuật số có thể giúp bảo vệ khỏi những rủi ro vĩ mô.

Cuối tháng 11 vừa qua, Rick Rieder – Giám đốc Đầu tư Tài sản trả lãi cố định tại BlackRock nói với CNBC rằng Bitcoin có thể thay thế vàng trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng Bitcoin là một cơ chế bền vững có thể thay thế vàng trong phần lớn trường hợp. Tôi nghĩ vậy bởi, đồng tiền kỹ thuật số này có nhiều chức năng hơn là chuyền đi chuyền lại một thỏi vàng”, Rick Rieder dự báo.

Sự ủng hộ của BlackRock – công ty quản lý quỹ gần 8.000 tỷ USD với Bitcoin được xem là dấu hiệu xác thực cho thấy khả năng đồng tiền này ngày một tiến dần hơn vào ngành tài chính chính thống.

Còn vào ngày 21/10, công ty thanh toán trực tuyến PayPal đã cho phép khách hàng sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán.

Ngân hàng UBS dự báo giá Bitcoin sẽ giảm xuống bằng 0

Nhóm chiến lược gia của ngân hàng UBS cảnh báo các nhà đầu tư tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, có thể đánh mất tất cả.

Theo Bloomberg, các chuyên gia của UBS Global Wealth Management cho biết giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng trong tương lai gần, nhưng về lâu dài sẽ đối mặt nguy cơ sụp đổ.

“Chúng tôi cho rằng không gì có thể ngăn chặn giá một loại tiền mã hóa (như Bitcoin) rơi xuống mức 0 khi một phiên bản được thiết kế tốt hơn xuất hiện, hoặc cơ quan quản lý thông qua các quy định mới khiến các nhà đầu tư lo ngại”, nhóm chuyên gia UBS viết trong báo cáo.

“Netscape và Myspace là những ví dụ cho thấy một số ứng dụng mạng xã hội từng rất phổ biến, nhưng rồi biến mất”, báo cáo cho biết.

Sau khi đạt mức đỉnh trên 40.000 USD/đồng, giá Bitcoin biến động mạnh và hiện dao động ở mức gần 37.000 USD/đồng. Tiền mã hóa đang là chủ đề gây tranh cãi dữ dội trong giới tài chính.

Các tỷ phú dự báo gì về Bitcoin?

Quan điểm của tỷ phí Bill Gates

Bill Gates đánh giá cao sự xuất hiện của Bitcoin và các loại tiền điện tử, nhưng cũng cho rằng chúng đang được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp tại các quốc gia đang phát triển. Gates nói: “Tôi nghĩ chuyển tiền mặt sang hình thức kỹ thuật số sẽ giảm chi phí giao dịch. Đó cũng là điều quỹ Gates thực hiện ở các nước đang phát triển, mọi người có thể biết được số tiền dùng cho hoạt động cụ thể”.

Trả lời câu hỏi của CNBC về việc “một lượng năng lượng khổng lồ đang được sử dụng để khai khác Bitcoin bất chấp tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu”, Bill Gates chia sẻ: “Tôi không hề sở hữu Bitcoin và cũng không có nhu cầu sở hữu, do vậy tôi sẽ có một cái nhìn trung lập”.

Ông nói thêm: “Bitcoin có thể tăng hoặc giảm dựa trên cảm xúc hoặc quan điểm của bất kỳ ai và tôi không có cách nào để dự đoán được sự biến động đó”.

Nhận định của tỷ phú Warren Buffett

Được mệnh danh là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, tỷ phú Warren Buffett từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích rằng Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật sáng “rủi ro và vô giá trị”. Ông khẳng định rằng “chắc chắn các loại tiền kỹ thuật số sẽ đi đến kết cục tồi tệ”.

Trước đó một năm, cũng trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2/2019, nhà đầu tư huyền thoại này cũng từng nhấn mạnh quan điểm trên: “Chuỗi khối (blockchain) mang tính đột phá và quan trọng nhưng Bitcoin thì vô giá trị, nó chẳng tạo ra thứ gì cả. Về cơ bản, Bitcoin là sự ảo tưởng”.

“Tiền ảo về cơ bản là một thứ ảo ảnh. Đó là một cách hiệu quả để chuyển tiền ẩn danh. Tuy nhiên, séc cũng là một công cụ để chuyển tiền. Vậy hãy xem liệu séc có đáng giá cả đống tiền chỉ bởi nó là một công cụ chuyển tiền hay không? Việc ai đó nói rằng Bitcoin có giá trị nội tại lớn theo tôi chỉ là một trò đùa”, Warren Buffett trả lời CNBC, tháng 3/2014.

Nhận định của tỷ phú Mark Cuban

Tỷ phú Mark Cuban nổi tiếng với vai trò nhà đầu tư trong chương trình gọi vốn Shark Tank Mỹ – từ lâu đã có quan điểm hoài nghi về Bitcoin. Tháng 12/2019, ông nói rằng Bitcoin không thể trở thành một tiền tệ đáng tin cậy. 

Gần đây, ông tiếp tục nhấn mạnh quan điểm này trong một bài phỏng vấn với tạp chí Forbes. 

“Bitcoin là một công cụ lưu trữ giá trị giống như vàng nhưng thiên về cuồng tín hơn là một giải pháp cho vấn đề nào đó”, tỷ phú 62 tuổi nhận định với Forbes. “Dù những người ủng hộ Bitcoin muốn tự huyễn hoặc rằng Bitcoin là một công cụ bảo vệ trong các kịch bản ngày tận thế ra sao đi nữa, nhưng thực tế không phải vậy”.

Trước đó, Mark Cuban từng nói với tờ Wired rằng ông “thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin” bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại. Trong cuộc phỏng vấn với Forbes, ông cũng nhấn mạnh: “Bitcoin là thứ được một nhóm người chấp nhận là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối, với nhiều lợi ích hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng cho mọi người trên trái đất”.

Quan điểm của tỷ phú Sam Zell về Bitcoin

Sam Zell – nhà đầu tư bất động sản, người sáng lập công ty đầu tư Equity Group Investment – mới đây cũng bày tỏ quan điểm về tiền ảo trong một cuộc phỏng vấn với Real Vision. 

“Thành thật mà nói tôi cảm thấy hoài nghi về Bitcoin. Sau cùng thì đó có thể là câu trả lời hoặc một trong những câu trả lời cho vấn đề nào đó”, tỷ phú 79 tuổi chia sẻ. “Nhưng hiện tại, đó là một thế giới chật cứng những kẻ phô trương và ba hoa. Những người tham gia vào thế giới đó không phải là kiểu người mà tôi muốn làm theo”. 

Tỷ phú Carl Icahn khẳng định sẽ không động vào Bitcoin

Chia sẻ với CNBC vào năm 2017, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ nói rằng ông cảm thấy Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác “lố bịch”. 

“Tôi không thích tiền ảo đơn giản là vì tôi không hiểu nó”, tỷ phú 84 tuổi nói. Ông cũng đặt nghi vấn về việc quản lý tiền ảo này ra sao và cho rằng có thể ông đã quá già để đầu tư tiền ảo. “Tôi sẽ không động vào thứ đó”, Icahn khẳng định. 

Elon Musk có những dòng đăng tải mâu thuẫn về Bitcoin

Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla – có quan điểm mâu thuẫn về Bitcoin. Trong một dòng đăng tải trên Twitter mới đây, Elon Musk nói rằng ông đang bị Bitcoin “cám dỗ”. Dòng tweet nhận được bình luận của  Michael Saylor – một nhà đầu tư ủng hộ tiền kỹ thuật số nổi tiếng – khuyên Musk chuyển bảng cân đối kế toán của Tesla từ đồng USD sang Bitcoin. Musk sau đó hỏi lại rằng liệu sử dùng đồng Bitcoin với những con số lớn như vậy liệu có khả thi không. 

Tuy nhiên, Musk không hoàn toàn bị thuyết phục. Sau đó ông lại có một đăng tải nói đùa về việc ủng hộ đồng Dogecoin. Trước đó, năm 2019, Musk từng nhận xét rằng dù cơ cấu đằng sau đồng Bitcoin “rất tuyệt vời”, nhưng tiền ảo này không phải là thứ dành cho Tesla. 

Có nên đầu tư vào Bitcoin trong 2021 không?

Hiện nay, có những hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến như sau:

 • Đầu tư lâu dài (Hold): với hình thức này bạn sẽ tiến hành mua Bitcoin và trữ với khoảng thời gian dài có thể 1, 2, 3 tháng hoặc đến vài năm, sau đó khi giá tăng hoặc bạn cảm thấy đã có lời thì có thể bán đi để kiếm lợi nhuận.
 • Đầu tư ngắn hạn (Lướt sóng – Trade): Giá Bitcoin không cố định, chúng luôn biến động liên tục theo từng giờ và từng ngày, vì thế khi chọn hình thức đầu tư này bạn cần phải có đầu óc sắc bén cùng tư duy phân tích nhanh nhạy để có thể kiếm lời.
 • Đào Bitcoin (Mining): là một trong những hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến, tuy nhiên thì hình thức này không phù hợp và rất khó với người mới bắt đầu bởi tính phức tạp của nó. Bạn sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin khi bạn giải được các thuật toán phức tạp thông qua việc sử dụng các phần cứng máy tính. Nghe là có vẻ không “dễ nuốt” rồi đúng không?

Theo quan sát từ giới chuyên gia phân tích, sự bùng nổ về giá của Bitcoin đã và đang thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư mới cũng như dòng tiền đổ vào thị trường tiền ảo. “Với tính thanh khoản cao và khả năng sinh lời như vũ bão, Bitcoin là kênh đầu tư đáng được để mắt. Tuy nhiên, bài học vỡ bong bóng từ năm 2018 vẫn sẽ còn nguyên giá trị, đấy là chưa kể việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam”

Trước khi đầu tư vào Bitcoin, bạn cần hiểu rằng nó là một kênh đầu tư rủi ro cực lớn. Nó có thể giúp bạn giàu lên hay trắng tay chỉ sau một đêm. Vì vậy, mình khuyên bạn đừng dồn hết số tiền đang có vào bitcoin lúc này vì mức rủi ro quá lớn.

“Thị trường tiền ảo đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa đầu tư vào tiền điện tử sẽ không có rủi ro. Hãy nhớ, tiền điện tử vẫn có thể là loại tài sản dễ bốc hơi hơn nhiều so với các loại tài sản truyền thống quen thuộc khác”- Brian Armstrong, Giám đốc điều hành sàn giao dịch điện tử Coinbase cảnh báo

Mặt dù đã được thừa nhận và áp dụng rộng rãi hơn, tính chất của Bitcoin thực tế vẫn không thay đổi. Đó là một tài sản đầu cơ hơn là đầu tư mà một hoặc hai cửa hàng lẻ tẻ sử dụng thay cho tiền mặt và những biến động quá lớn của bitcoin cho thấy đồng tiền này không có gì vững chắc. Bitcoin không có giá trị nội tại và mức giá biến động nhiều, vì rốt cuộc nó vẫn chỉ là đồng tiền ảo. Và không thể so sánh nó với những hàng hóa khác có giá trị thực như vàng. Hơn nữa, Bitcoin không phải là một đồng tiền kỹ thuật số duy nhất, khi tiêu dùng phổ biến, người ta sẽ có thể chọn những đồng tiền thay thế trong hàng trăm đồng tiền số hiện nay. Do đó, nguồn cung tiền kỹ thuật số sẽ không bị giới hạn và tương lai sẽ không làm áp lực tăng giá đồng bitcoin cho dù giới hạn của đồng Bitcoin là 21 triệu BTC.

Các quốc gia hiện nay đang lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của chính quốc gia họ và ban hành lệnh cấm sử dụng bitcoin vì nguy cơ tiếp tay cho các hoạt động rửa tiền và các hoạt động tội phạm và tác động tiêu cực đến môi trường từ việc tiêu thụ điện năng của Bitcoin. Nên càng về lâu dài bitcoin càng khó có cơ hội tăng giá như hiện tại.

Chia sẻ bài này với bạn bè