Xử lý lỗi excel bị treo (Not responding)

Excel bị treo với lỗi “Not responding” là một lỗi khá phổ biến và chắc hẳn ai cũng một lần gặp phải lỗi khó chịu này khi mở một file Excel. Và bạn hãy thử tưởng tượng xem, đây là một file cực kỳ quan trọng, nhưng mỗi lần mở là gặp phải lỗi khó chịu này. Vậy thì làm cách nào để mở file này đây, vì chúng ta không thể nào xóa và làm lại từ đầu được.

loi-treo-excel-not-responding

Các bạn đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số hướng xử lý, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc “cứu” file của bạn.

Hướng xử lý thứ nhất:Kiểm tra external links (liên kết ngoài)

Bạn hãy mở 1 file excel mới tinh, sau đó vào Excel options\Trust Center Settings\External Content và thiết lập như hình bên dưới
loi-treo-excel-external-links
Tiếp theo bạn mở file excel cần mở (file bị treo) và kiểm tra nhưng liên kết ngoài nào bị lỗi và chọn Break link như hình bên dưới:
loi-treo-excel-break-links

Hướng xử lý thứ hai: Chạy Excel ở chế độ Safe Mode

Nếu hướng thứ nhất không giúp được bạn, thì bạn hãy thử cách thứ hai này, có thể có một Add-in nào đó bị lỗi khiến cho Excel của bạn bị gián đoạn. Đầu tiên bạn hãy vào cửa sổ Run của Microsoft -> gõ /safe sau đường dẫn để chạy Excel của bạn -> OK. Và bạn sẽ thấy chữ Safe Mode ngay phía sau Microsoft Excel trên thanh tiêu đề.

loi-treo-excel-safe-mode

Sau đó, bạn vào thẻ File -> Option -> vào thẻ Add-Ins và tiến hành gỡ từng Add-in ra (tốt nhất là gỡ từ Add-in được thêm vào mới nhất cho đến cũ hơn).
loi-treo-excel-safe-mode-2

Hướng xử lý thứ ba: Thay đổi Máy in mặc định

Khi bạn mở một file Excel nào đó, Excel sẽ cố gắng bắt liên lạc với máy in mặc định, và nếu kết nối này bị đứt, trình Excel sẽ có nguy cơ bị hư. Do vậy, trong trường hợp gặp lỗi Is Not Responding, cách xử lý đầu tiên và cũng đơn giản nhất, thay đổi máy in mặc định. Bạn hãy vào Control Panel -> Devices and Printers -> chọn Microsoft XPS Document Writer trở thành máy in mặc định.

loi-treo-excel-thay-doi-may-in-mac-dinh

Hướng xử lý thứ tư: Repair (Sửa) Office

Một cách khác đó chính là bạn hãy tiến hành sửa Office lại, bằng cách vào Control panel -> Programs and Features -> chọn Microsoft Office -> nhấn Change.

loi-treo-excel-repair-office

Sau đó, bạn sẽ nhận được lựa chọn để tiến hành Repair, và khi quá trình này kết thúc, hãy kiểm tra xem lỗi này của bạn đã được sửa chưa.

Hướng xử lý thứ năm: Xóa và cài lại Office hoặc nâng cấp lên phiên bản office mới nhất

Đôi khi hướng xử lý này cũng khá tốt, chỉ đơn thuần là xóa đi cài lại thôi mà, phải không?
Thỉnh thoảng, lỗi xảy ra vì sự xung đột giữa phiên bản Office và Window. Bạn có thể lựa chọn cài đặt phiên bản Excel mới nhất để giải quyết lỗi này.

Nếu tất cả các cách trên đều không xử lý được thì có thể file excel của bạn đã bị hư cấu trúc do virut hoặc ổ cứng, bạn có thể tham khảo các chương trình phục hồi file từ các phần mềm ngoài như Stellar Phoenix Excel Repair.

Chia sẻ bài này với bạn bè

7 Trả lời to "Xử lý lỗi excel bị treo (Not responding)"

 1. Lỗi mở file excel bị báo là not responding… là do trong file có sử dụng các hàm liên kết với một file excel khác. Và thường các file bị lỗi là các file chép, copy từ máy này qua máy khác, từ thư mục này qua thư mục khác. Trong khi file liên kết không rõ ở đâu nữa! Nhất là các file có sử dụng hàm Vlookup chẳng hạn. Cách xử lý lỗi trên :
  – Chịu khó chờ để file tự xử lý và mở ra hoàn chỉnh (chúng ta có thể chỉnh sửa được).
  – Kiểm tra trong các cột có sử dụng các hàm link với một file khác.
  – Nếu như không cần sử dụng hàm link này nữa, chúng ta dùng các lệnh copy, paste special.. chọn paste values… tức là dán lại giá trị của hàm..
  Sau đó lưu lại file. Khi mở lại sẽ không còn bị lỗi not responding… nữa.

  Trả lời
 2. mình không thử được cách 1 vì chức năng “edit link” đã bị ẩn, ko khả dụng, cách 2 thì ko dùng được, các cách sau cũng ko dùng được vì ko có quyền admin (mình xài máy tính cty). Nên cuối cùng mình copy hết nội dung sheet, công thức vẫn ko bị sao, mà sau khi copy sang sheet mới (tạo trong 1 file mới) thì ko còn bị lỗi “not responding” nữa ^^

  Trả lời
 3. mình dùng excel 2013 hay 2016 khi mở file mới cứ bị đơ khi format cell mãi nó mới hiện hộp thoại format là ntn ,b chỉ mk vs ^^

  Trả lời
 4. Nguyễn Ngọc Thiên Trúc · Edit

  Mình hay bị trường hợp nhấn nút Save trên Word, PowerPoint, Excel thì thoát ra ngoài, mất luôn trang đang hiển hiện. Khi mở lại thì màn hình xuất hiện 2 bản: Original và Auto Save. Bản Original thì hiển thị những dung đã có trước đó. Bản AutoSave thì hiển thị nội dung gần nhất với những gì mình đã làm nhưng lại mất đi 3 4 thao tác, nội dung cuối cùng. Mình đã thử tắt hoặc mở tính năng AutoSave nhưng không được.
  Mình dùng PP, Word, Excel 2016
  Ai biết về vấn đề này, chỉ mình với.

  Trả lời
 5. Mình dùng EX 2016, mỗi lần dùng Filter là máy bị treo, phải thoát EX để vào lại, có cách nào giải quyết nó ko bạn

  Trả lời

Bình luận