Vẽ biểu đồ waterfall phân tích biến động doanh thu, chi phí và lợi nhuận

Biểu đồ waterfall (thác nước) được ứng dụng mạnh mẽ trong việc phân tích biến động số liệu, với những ai làm kế toán, tài chính thì rất hữu ích khi ứng dụng nó vào phân tích phân tích biến động doanh thu, chi phí và lợi nhuận hoặc bất kì số liệu nào bạn muốn. Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất để tạo một biểu đồ waterfall.

Để thực hành, đầu tiên bạn cần một bảng dữ liệu như sau:
Vẽ biểu đồ waterfall phân tích biến động doanh thu, chi phí và lợi nhuận

Cột C là nguồn dữ liệu ban đầu, cột D chúng ta chỉ lấy 2 giá trị đầu và cuối, cột E là giá trị mới sau mỗi lần biến động, cột F và G là giá trị biến động. Các công thức thiết lập từ cột D đến G các bạn có thể xem trong file đính kèm, khá đơn giản.

Bắt đầu tạo đồ thị:
Tô chọn hết vùng trên cột B, D, E, F, G (bỏ qua cột C), insert chart, loại stacked column.

bieu do waterfall

Sau khi insert chúng ta sẽ có biều đồ ban đầu như sau:

bieu do waterfall

Chọn serie Blank, vào format serie. Trong tab pattern, làm cho serie này không nhìn thấy bằng cách chọn None cho Border, và None cho Fill.
Làm biến cái chú giải (legend) luôn: Chọn vùng legend, chọn riêng cái legend Invisible, delete.

Cuối cùng, double click vào bất kỳ 1 serie nào để vào format serie, trong tab Option, sửa Gap Width thành zero. Vì đây là chi phí nên ta tô màu serie tăng màu đỏ, serie giảm màu xanh cho đúng điệu (với doanh thu và lợi nhuân các bạn cần tô ngược lại). Sau khi hoàn thành các bước trên, các bạn sẽ có biểu đồ cuối cùng như sau:

bieu do waterfall
Nhìn đồ thị ta có thể thấy giá trị ban đầu, các giá trị tăng đỏ, giảm xanh, và giá trị cuối cùng.

Trên đây mình chỉ hướng dẫn vẽ biểu đồ waterfall cho chi phí, các bạn hãy làm tương tự cho doanh thu và lợi nhuận là đã có một bảng thuyết trình báo cáo lãi lỗ khá ấn tượng rồi nhé. File đính kèm các bạn tải ở đây: Bieu do waterfall

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận