Hướng dẫn tính thuế nhà thầu nước ngoài mới nhất 2021

Thuế nhà thầu (TNT) tiếng anh là Foreign contractor tax (FCT) được áp dụng cho những cá nhân, tổ chức nước ngoài không đăng ký kinh doanh tại Việt Nam nhưng có phát sinh doanh thu từ việc cung ứng sản phảm hàng hóa hoăc dịch vụ cho các cá nhân hay doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thuế nhà thầu thường phát sinh trong hoạt động xây dựng nhà máy mới hoặc các dịch vụ công nghệ từ các quốc gia đã phát triển…bao gồm 2 loại là thuế TNDN nhà thầu và thuế GTGT nhà thầu. Công thức tính thuế không phức tạp nhưng cách phân biệt đối tượng nào chịu thuế nhà thầu, đối tượng nào không chịu thuế nhà thầu, hàng hóa dịch vụ nào chịu thuế suất bao nhiêu? thì tương đối khó khăn nhất là với những bạn chưa có kinh nghiệm. Hiểu được vấn đề mà nhiều bạn gặp phải, dantaichinh.com sẽ hướng dẫn tính thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định mới nhất của Bộ tài chính. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

thuế nhà thầu nước ngoài
Thuế nhà thầu thường phát sinh trong hoạt động xây dựng nhà máy mới hoặc các dịch vụ công nghệ cao

Hướng dẫn tính thuế nhà thầu nước ngoài mới nhất 2021

1. Nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế

a. Đối tượng và điều kiện áp dụng:

Để được công nhận là Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đơn vị có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam.
 • Là những đơn vị có thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày ký hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực.
 • Đơn vị áp dụng chế độ kế toán theo quy định pháp luật Việt Nam và thực hiện đăng ký thuế, được cung cấp mã số thuế.

b. Kê khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp

Các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài sẽ tiến hành kê khai như doanh nghiệp bình thường tại Việt Nam.

2. Nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu:

a. Đối tượng và điều kiện áp dụng:

Nếu các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài không đáp ứng được các điều kiện đã như ở trên thì phía đối tác Việt Nam có thể nộp thay thuế cho nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

b. Hướng dẫn cách tính thuế nhà thầu nước ngoài

 • Tính thuế GTGT:

Số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu

Lưu ý: Đối với các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng bằng phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu (hay còn gọi là phương pháp trực tiếp) thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trong đó:

Doanh thu tính thuế GTGT: Đây là toàn bộ doanh thu mà nhà thầu nhận được do cung cấp dịch vụ, dịch vụ gắn với hàng hóa thuốc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Doanh thu tính thuế GTGT bao gồm cả các khoản thuế phải nộp và các khoản chi phí do bên Việt Nam đã trả thay.

Xác định doanh thu tính thuế GTGT đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp doanh thu Nhà thầu nhận được không bao gồm thuế giá trị gia tăng phải nộp thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng phải được quy đổi thành doanh thu có thuế giá trị gia tăng bằng cách tính sau:

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng = Doanh thu chưa bao gồm giá trị gia tăng /1- tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu.

Sau đây sẽ là ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung cách tính nhất.Ví dụ: Nhà thầu nước ngoài Nihon cung cấp cho Công ty Hòa Bình Việt Nam dịch vụ giám sát khối lượng xây dựng nhà máy phân đạm abc, giá hợp đồng là 400.000 USD (giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng nhưng đã bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp). Trong thỏa thuận cũng nêu rõ bên Công ty Hòa Bình Việt Nam thu xếp chỗ ở và làm việc cho nhân viên quản lý của Nhà thầu Nihon là 50.000 USD (chưa bo gồm thuế GTGT). Thêm chi tiết là trong hợp đồng này công ty Hòa Bình Việt Nam sẽ trả thuế GTGT thay cho nhà thầu Nihon.

Cách xác định doanh thu tính thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài Nihon như sau:

Doanh thu tính thuế GTGT = 400.000 + 50.000/(1-5%)= 473.684,2 USD

Như vậy với cách tính trên chúng ta dễ dàng tính được doanh thu tính thuế GTGT phải nộp.

 • Trong trường hợp nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với nhà thầu phụ Việt Nam hoặc nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện theo phương pháp tính thuế gián tiếp thì doanh thu tính thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài không bao gồm giá trị công việc do nhà thầu phụ Việt Nam hoặc nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện.
 • Đối với trường hợp nhà thầu nước ngoài mà ký hợp đồng với các nhà cung cấp tại Việt Nam để mua vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị phục vụ các dự án, tiêu dùng nội bộ thì giá trị hàng hóa, dịch vụ này không được trừ khi xác định doanh thu tính thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài.

Ví dụ cụ thể: Nhà thầu phụ nước ngoài ABC ký hợp đồng xây dựng nhà máy phân đạm XYZ với Công ty Hòa Bình Việt Nam với tổng giá trị hợp đồng là 15 triệu USD (giá đã bao gồm thuế GTGT). Ngoài ra, nhà thầu nước ngoài A sẽ giao bớt phần giá trị xây lắp cho nhà thầu phụ Công ty Hòa Bình VIệt Nam với giá trị là 02 triệu USD giá chưa bao gồm thuế GTGT. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng thì nhà thầu nước ngoài ABC mua vật tư nguyên liệu thực hiện việc xây lắp và mua các loại hàng hóa dịch vụ, thuê xe, khách sạn cho chuyên gia,….phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng.

Trong trường hợp này doanh thu tính thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài A được xác định như sau: Doanh thu tính thuế GTGT = 15 triệu USD – 2 triệu USD = 13 triệu USD

Lưu ý: Doanh thu tính thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài ABC không được trừ các khoản vật tư nguyên liệu, hàng hóa, thuê xe, văn phòng phẩm,…

 • Khi nhà thầu nước ngoài mà ký hợp đồng với nhà thầu phụ nước ngoài thì sẽ tiến hành nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì đối tác Việt Nam sẽ khai nộp thuế GTGT thay cho nhà thầu nước ngoài hoặc nhà thầu phụ nước ngoài theo tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu.
 • Khi đối tác bên Việt Nam khai nộp thay phần giá trị công việc thì nhà thầu phụ nước ngoài không phải khai nộp thuế GTGT.
 • Các trường hợp cho thuế máy móc, thiết bị, các phương tiện vận tải sẽ được xem là doanh thu tính thuế GTGT.
 • Doanh thu tính thuế GTGT không bao gồm các khoản chi phí như: doanh thu cho thuê máy móc, thiết bị, các phương tiện vận tải bao gồm các chi phí do bên cho thuê trực tiếp chi trả như bảo hiểm phương tiện, bảo dưỡng, chứng nhận đăng kiểm, người điều khiển phương tiện, máy móc và chi phí vận chuyển máy móc thiết bị từ nước ngoài đến Việt Nam (nếu có chứng từ thực tế chứng minh).
 • Doanh thu tính thuế GTGT đối với dịch vụ giao nhận, kho vận chuyển quốc tế từ Việt Nam đi nước ngoài thì sẽ tính toàn bộ doanh thu Nhà thầu nước ngoài nhận được không bao gồm cước vận chuyển quốc tế phải trả cho hãng vận chuyển.
 • Các dịch vụ chuyển phát quốc tế từ Việt Nam đi nước ngoài thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng sẽ là toàn bộ doanh thu nhà thầu nước ngoài nhận được.

Như vậy, với những chia sẻ của dantaichinh.com về hướng dẫn tính thuế nhà thầu nước ngoài mới nhất năm 2021 sẽ giúp các bạn giải đáp được các băn khoăn, thắc mắc. Chúc các bạn luôn thành công!

Chia sẻ bài này với bạn bè

1 Trả lời to "Hướng dẫn tính thuế nhà thầu nước ngoài mới nhất 2021"

 1. Trần Nhật THU · Edit

  Tóm lại nếu bên đối tác VN khai nooph thuế thay cho nhà thầu nước ngoài theo pP trực tiếp thì phần giá trị hợp đồng do nhà thầu phụ thực hiên (thầu phụ nước ngoài hoặc VN) sẽ không được trừ khi XĐ doanh thu tính thuế? OK

  Trả lời

Bình luận