Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN

Đến hẹn lại lên, tháng 3 là mùa rộn ràng quyết toán thuế TNCN của những ai phụ trách mảng tính lương và thuế thu nhập cá nhân của công ty và những cá nhân thuộc diện tự quyết toán thuế TNCN.

Cá nhân có phát sinh nhiều nguồn thu nhập chịu thuế và doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế TNCN hàng năm. Hiện tại, tờ khai được sử dụng theo mẫu 02/QTT-TNCN (cá nhân) và 05/QTT-TNCN (doanh nghiệp) được kê khai theo ứng dụng HTKK. Cá nhân có thể chọn 1 trong 2 cách quyết toán là trực tiếp trên website thuế điện tử hoặc sử dụng phần mềm HTKK. Việc quyết toán thuế TNCN năm 2020 được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 6043/CT-TNCN ngày 18/02/2020 với các lưu ý mới sau:

 • Mức thuế phải nộp năm 2020 sẽ tính theo mức giảm trừ gia cảnh mới là 11 triệu đồng/năm đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng đối với người phụ thuộc. Như vậy, tổng mức giảm trừ của người nộp thuế trong năm 2020 là 132 triệu đồng; còn người phụ thuộc là 52,8 triệu đồng.
 • Trường hợp cá nhân có số thuế phát sinh phải nộp sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn, và không phải nộp tờ khai quyết toán thuế.

Danh mục bài viết:

Cách 1: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trên Website Thuế điện tử

Nếu bạn là cá nhân tự quyết toán thuế TNCN thì nên chọn cách này cho đơn giản, không phải cài đặt phần mềm HTKK. Còn quyết toán cho doanh nghiệp thì bạn xem cách 2 bên dưới nhé

Chuẩn bị hồ sơ tự quyết toán thuế tncn bao gồm:

Đây là danh sách những hồ sơ bạn cần phải có khi tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 4 hồ sơ đầu là bắt buộc cho tất cả Cục thuế và cá nhân, 3 mục sau thì rất hiếm khi bị yêu cầu, tùy nơi bạn quyết toàn và cũng tùy trường hợp hồ sơ.

 1. Tờ khai mẫu 02/QTT-TNCN.
 2. Bảng kê người phụ thuộc phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có người phụ thuộc).(mẫu 02/QTT và phụ lục 02-1/BK khai trên HTKK nhé, rồi kết xuất XML nộp qua mạng).
 3. Chứng từ khấu trừ thuế tncn (Công ty, tổ chức chi trả lương nào đã khấu trừ thế TNCN của mình thì xin họ cấp cho).
 4. Thư xác nhận thu nhập (cty, tổ chức chi trả lương xác nhận với đk ko khấu trừ thuế tncn trong năm, nếu tất cả các cty bạn đã làm mà đều khấu trừ thuế tncn rồi thì bạn chỉ cần chứng từ khấu trừ thuế tncn, ko cần thư này).
 5. Cam kết (Một số Cục thuế không cần).
 6. CMND phô tô công chứng (Một số Cục thuế chỉ cần bản photo không công chứng).
 7. Hộ khẩu phô tô công chứng (cái này tùy Cục thuế hoặc chi cục thuế họ yêu cầu hoặc không, thông thường là không).

Tiến hành quyết toán thuế trên website thuế điện tử

Bước 1: Truy cập website: http://thuedientu.gdt.gov.vn

Vào Hệ thống thuế điện tử → Cá nhân → Vào Đăng nhập (nhập MST, Mã kiểm tra → Tiếp tục)

Ở phần Đăng nhập: → Nhập ngày cấp MST (nếu không nhớ ngày cấp, xem hướng dẫn cách tìm phía dưới).

Để tìm ngày cấp MST: tại trang thuedientu.gdt.gov.vn → Chọn “ Tra cứu thông tin NNT” → Nhập MST hoặc CMT → nhập mã kiểm tra → Tra cứu → Tìm ngày cấp MST và cơ quan thuế quản lý để ghi đầy đủ thông tin ở mục Đăng nhập

Nhập Cơ quan thuế tỉnh/thành phố, Cơ quan thuế quản lý.

Cơ quan thuế tỉnh/thành phố: Chọn Cục thuế cấpTỉnh/Thành phố của CQT quản lý cá nhân. Ví dụ nếu CQT quản lý của cá nhân là Cục thuế TP Hồ Chí Minh thì chọn Cục thuế TP Hồ Chí Minh

Cơ quan thuế quản lý: Chọn cơ quan thuế quản lý (Cục thuế hoặc chi cục thuế quản lý)

nhấn Đăng nhập

Bước 2: Đăng nhập → Vào Tab Quyết toán thuế

Vào Tab “Kê khai trực tuyến”: Nhập đầy đủ thông tin bắt buộc có dấu (*):- Chọn loại tờ khai (02/QTT-TNCN)– Chọn Cơ quan thuế Quyết toán: nhập vào các ô tương ứng, có 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: NNT kê khai trực tiếp với Cơ quan thuế (không khấu trừ tại nguồn).
  Sau đó lựa chọn Cục thuế quản lý tổ chức chi trả (chọn cơ quan thuế ở phần tra cứu MST).
  Loại tờ khai: tờ khai chính thức/bổ sung.
 • Trường hợp 2: NNT không kê khai trực tiếp với Cơ quan thuế (Đơn vị chi trả khấu trừ tại nguồn), sau đó khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc trong năm, xuất hiện 2 trường hợp.
  • Trường hợp 2.1: nhấn vào ô có thay đổi nơi làm việc . Sau đó khai thông tin vào ô 1 hoặc ô 2.
   Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế đang tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức chi trả. Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục nhập thông tin MST của tổ chức chi trả tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân.
   • Nhập Mã số thuế của Tổ chức chi trả thu nhập, nơi đăng ký GTGC cho bản thân
   • Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế không làm việc cho tổ chức chi trả nào hoặc không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại bất kỳ tổ chức chi trả nào.
    Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục lựa chọn CQT quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú).
  • Trường hợp 2.2: không thay đổi nơi làm việc.Sau đó khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4.
   Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế vẫn còn làm việc tại tổ chức chi trả.
   Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục nhập MST của tổ chức chi trả để hệ thống hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế quyết toán.
  • Nhập Mã số thuế của Tổ chức chi trả thu nhập
  • Tại thời điểm quyết toán đã nghỉ việc và không làm việc tại bất kỳ tổ chức chi trả nào nào. Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú).
 • -Nhấn Tiếp tục → Đến phần Nhập dữ liệu tờ khai
 • → Tiếp tục → Nhập phụ lục: 02-1/BK-QTT-TNCN và Tờ khai 02/QTT-TNCN:
 • Ghi chú: Trường hợp đã có file dữ liệu, Người nộp thuế tick chọn “Gửi lại file dữ liệu”
 • Tại Tab phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN (nằm ở góc trái cuối màn hình): nhấp vào và kê khai đầy đủ thông tin bắt buộc: nhập bảng kê Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (NPT có MST : điền thông tin tại mục I, NPT chưa có MST : điền thông tin tại mục II) → Bấm Lưu bản nháp.
 • Tại Tab Tờ khai (nằm ở góc trái cuối màn hình): nhập thông tin liên lạc người nộp thuế, kê khai thu nhập từ tiền lương, tiền công.
  • Nhập thông tin liên lạc của người nộp thuế: gồm địa chỉ, quận/huyện, tỉnh/thành phố, điện thoại, email, số tài khoản ngân hàng, mở tại ngân hàng (ghi rõ 3 cấp Tên Ngân hàng, Chi nhánh , Tỉnh/Thành phố trực thuộc).
  • Nhập các chỉ tiêu nếu có phát sinh như sau:
   • Chỉ tiêu [23] : nhập tổng thu nhập phát sinh tại VN (thu nhập chịu thuế).
   • Chỉ tiêu [26] : nhập tổng thu nhập phát sinh ngoài VN (thu nhập chịu thuế).
   • Các khoản được giảm trừ:
   • Chỉ tiêu [31]: từ thiện, nhân đạo, khuyến học.
   • Chỉ tiêu [32]: các khoản đóng bảo hiểm được trừ.
   • Chỉ tiêu [33]: khoản đóng quỹ hưu trí được trừ.
   • Số thuế: điền vào chỉ tiêu sau
   • Chỉ tiêu [37]: số thuế đã khấu trừ (số thuế TNCN do đơn vị chi trả thu nhập khấu trừ tại nguồn của người nộp thuế trong năm, có xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân NNT).
   • Chỉ tiêu [38]: số thuế đã tạm nộp (số thuế người nộp thuế đã nộp trực tiếp vào NSNN, không phải do đơn vị chi trả thu nhập khấu trừ tại nguồn).
   • Chỉ tiêu [39]: số thuế đã nộp ở nước ngoài được giảm trừ;
   • Chỉ tiêu [40]: số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp trùng do quyết toán vắt năm.
   • Nếu có số thuế nộp thừa:
   • –Cá nhân có yêu cầu hoàn thuế TNCN : nhập số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47].
   • -Nếu muốn bù trừ cho khoản phải nộp NSNN khác: nhập số bù trừ vào chỉ tiêu [48]

Bước 3: In và gửi tờ khai

Để xem và in Tờ khai xml phải cài đặt ứng dụng iTaxViewer 1.6.8. Phần mềm iTaxview tải tại trang https://www.dantaichinh.com/itaxviewer/

→ Bấm Lưu bản nháp + Hoàn thành kê khai → Kết xuất xml → Nộp tờ khai → Xác thực nộp tờ khai: nhập đúng mã kiểm tra → tiếp tục → xuất hiện thông báo nộp tờ khai thành công

→ In Tờ khai đã kê khai thành 2 bản (Mở file đã kết xuất xml bằng phần mềm iTaxview mới nhất) và nộp tại Cơ quan Thuế (Bộ phận một cửa).

Trường hợp muốn kiểm tra lại trạng thái Tờ khai đã gửi:

Vào Tab: Tra cứu tờ khai : Lựa chọn loại Tờ khai → Chọn ngày gửi → Tra cứu (mục đích kiểm tra Tờ khai đã được ghi nhận vào hệ thống của Cơ quan Thuế chưa).

Sau khi đã đẩy TK và phụ lục qua  mạng thì in ra làm 2 bản, kẹp cùng các chứng từ đã liệt kê trên. Bộ gốc thì nộp cho thuế, bộ pho tô mang theo để khi nộp lên 1 cửa thuế họ đóng cho cái dấu đã nhận rồi mang về lưu.

Cách 2: Hướng dẫn làm quyết toán thuế TNCN trên phần mềm HTKK mới nhất

Cách này thì áp dụng được cho cả cá nhân tự quyết toán thuế và công ty quyết toán cho tất cả nhân viên. Ưu điểm của cách này này lưu được dữ liệu thuế lịch sử của nhiều năm trên máy tính.

Bước 1: Tải về và cài đặt phần mềm quyết toán thuế TNCN

– Tải về phần mềm hỗ trợ kê khai mới nhất và đăng nhập vào phần mềm để làm quyết toán thuế TNCN: htkk mới nhất

– Chọn “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân” -> Chọn “Tờ khai 02/QTT-TNCN” nếu là cá nhân tự quyết toán hoặc “Tờ khai 05/QTT-TNCN” nếu là công ty-> Chọn “Kỳ tính thuế”, màn hình sẽ xuất hiện như hình dưới:

Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN
Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN

Chú ý: Những tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập không từ ngày 01/01 của năm quyết toán nên không tròn năm thì click vào ô: “Quyết toán không tròn năm” và bắt buộc phải nhập vào ô lý do. Để click chọn được vào đây thì phải quay lại Bước chọn “Kỳ tính thuế” -> Phải chọn từ tháng mấy -> Thì khi vào trong tờ khai mới click được vào đây.

Bước 2: Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 02/QTT-TNCN và 05/QTT-TNCN

1. Đối với cá nhân: Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 02/QTT-TNCN

[01] Kỳ tính thuế: Ghi theo năm của kỳ thực hiện khai thuế. Trường hợp cá nhân quyết toán thuế không tròn năm dương lịch (VD: cá nhân nước ngoài quyết toán thuế trước ngày 31/12, cá nhân quyết toán năm tính thuế thứ nhất theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt) thì ghi từ tháng…đến tháng của kỳ khai quyết toán thuế.

[02] Lần đầu: Nếu khai thuế lần đầu thì đánh dấu “x” vào ô vuông.

[03] Bổ sung lần thứ: Nếu khai sau lần đầu thì được xác định là khai bổ sung và đánh số lần khai bổ sung vào ô vuông.

[04] Tên người nộp thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ họ, tên của cá nhân ghi trong tờ đăng ký mã số thuế hoặc chứng minh nhân dân.

[05] Mã số thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ mã số thuế của cá nhân như trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế hoặc Thẻ mã số thuế do cơ quan thuế cấp.

[06], [07], [8] Địa chỉ: Ghi rõ ràng, đầy đủ địa chỉ thường trú của cá nhân như đã đăng ký với cơ quan thuế.

[09], [10], [11] Ghi rõ ràng, đầy đủ điện thoại, số fax, địa chỉ email của cá nhân (nếu không có thì bỏ trống).

[12] Số tài khoán ngân hàng (nếu có): Ghi rõ ràng, đầy đủ số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng mở tài khoản.

[13] Tên đại lý thuế (nếu có): Trường hợp cá nhân uỷ quyền khai thuế cho Đại lý thuế thì phải ghi rõ ràng, đầy đủ tên của Đại lý thuế theo Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Đại lý thuế.

[14] Mã số thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ mã số thuế của Đại lý thuế theo Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế hoặc thẻ mã số thuế do cơ quan thuế cấp.

[15], [16], [17] Địa chỉ: Ghi rõ ràng, đầy đủ địa chỉ trụ sở của Đại lý thuế theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc địa chỉ thường trú (đối với cá nhân) đã đăng ký với cơ quan thuế.

[18], [19], [20] Điện thoại, fax, email: Ghi rõ ràng, đầy đủ số điện thoại, số fax, địa chỉ email của Đại lý thuế (nếu không có thì bỏ trống).

[21] ] Hợp đồng đại lý thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ số, ngày của Hợp đồng đại lý thuế giữa cá nhân với Đại lý thuế (hợp đồng đang thực hiện).

[22] Tổng thu nhập chịu thuế (TNCT) trong kỳ: chỉ tiêu [22] = [23] + [26].

[23] Tổng TNCT phát sinh tại Việt Nam: Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương tiền công phát sinh tại Việt Nam, bao gồm cả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công do làm việc trong khu kinh tế và thu nhập chịu thuế được miễn theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có).

[24] Tổng TNCT làm căn cứ tính giảm thuế: Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương tiền công mà cá nhân nhận được do làm việc trong khu kinh tế, không bao gồm thu nhập được miễn giảm theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có).

[25] Tổng TNCT được miễn giảm theo Hiệp định: Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương tiền công mà cá nhân nhận được thuộc diện miễn thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có).

[26] Tổng TNCT phát sinh ngoài Việt Nam: là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương tiền công phát sinh ngoài Việt Nam.

[27] Số người phụ thuộc: là số lượng người phụ thuộc của người nộp thuế có thời gian được tính giảm trừ gia cảnh trong năm tính thuế.

[28] Các khoản giảm trừ: chỉ tiêu [28 ] = [29 ] + [30 ] + [31 ] + [32 ] + [33 ]

[29] Cho bản thân cá nhân: chỉ tiêu [29 ] = 11 triệu đồng x 12 tháng (132 triệu đồng/năm). Riêng trường hợp cá nhân cứ trú là người nước ngoài có yêu cầu quyết toán thuế giữa năm (Ví dụ: cá nhân người nước ngoài kết thúc hợp đồng trở về nước,…) thì số tháng được giảm trừ cho bản thân cá nhân được tính từ tháng 01 đến tháng rời Việt Nam.

[30] Cho những người phụ thuộc được giảm trừ: giảm trừ cho người phụ thuộc theo mức 4,4 triệu đồng/người x số tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu cá nhân có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định.

[31] Từ thiện, nhân đạo, khuyến học: là các khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, người già không nơi nương tựa; các khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định của cơ quan nhà nước.

[32] Các khoản đóng bảo hiểm được trừ: là các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

[33] Khoản đóng quỹ hưu trí tự nguyện được trừ: là tổng các khoản đóng vào Quỹ hưu trí tự nguyện theo thực tế phát sinh tối đa không vượt quá một (01) triệu đồng/tháng.

[34] Tổng thu nhập tính thuế: chỉ tiêu [34 ] = [22] – [25] – [28 ]

[35] Tổng số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phát sinh trong kỳ: chỉ tiêu [35 ] = [34 ] x Thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

[36] Tổng số thuế đã tạm nộp, đã khấu trừ, đã nộp ở nước ngoài trong kỳ: chỉ tiêu [36 ] = [37 ] + [38 ] + [39 ] – [40]

[37] Đã khấu trừ: Là tổng số thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ từ tiền lương, tiền công của cá nhân theo thuế suất Biểu thuế lũy tiến từng phần trong kỳ và tổng số thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ theo thuế suất 10% trong kỳ, căn cứ vào chứng từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

[38] Đã tạm nộp: Là số thuế cá nhân trực tiếp kê khai và đã tạm nộp tại Việt Nam, căn cứ vào chứng từ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

[39] Đã nộp ở nước ngoài được giảm trừ (nếu có): là số thuế đã nộp ở nước ngoài được xác định tối đa bằng số thuế phải nộp tương ứng với tỷ lệ thu nhập nhận được từ nước ngoài so với tổng thu nhập nhưng không vượt quá số thuế là [35] x {[26]/([22] –[25])}x 100%.

[40] Đã khấu trừ hoặc tạm nộp trùng do quyết toán vắt năm: là số thuế đã khấu trừ, đã nộp thực tế phát sinh trên chứng từ đã kê khai trên Tờ khai quyết toán thuế năm trước.

[41] Tổng số thuế TNCN được giảm trong kỳ: chỉ tiêu [41 ] = [42 ] + [43 ]

[42] Tổng số thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu kinh tế: chỉ tiêu [42 ] = [35 ] x {[24] / ([22]-[25])} x 50%

[43] Tổng số thuế TNCN được giảm khác: là số thuế được giảm do đã tính ở kỳ tính thuế trước. Trường hợp năm trước quyết toán thuế theo 12 liên tục kể từ khi đến Việt Nam, năm nay quyết toán thuế theo năm dương lịch thì được trừ số thuế tính trùng đã tính năm trước.

[44] Tổng số thuế phải nộp trong kỳ: chỉ tiêu [44 ] [35 ]-[36 ]-[41 ] >= 0, cá nhân có số thuế phải nộp thêm và được ghi vào chỉ tiêu này.

[45] Tổng số thuế nộp thừa trong kỳ: chỉ tiêu [45 ] = [35 ]-[36 ]-[41 ] < 0, cá nhân có số thuế nộp thừa và được ghi vào chỉ tiêu này.

[46] Tổng số thuế đề nghị hoàn: chỉ tiêu [46 ] = [47 ]+[48 ]

[47] Số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế: cá nhân có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn vào tài khoản thì ghi vào chỉ tiêu này.

[48] Số thuế bù trừ cho khoản phải nộp Ngân sách nhà nước khác: cá nhân có số thuế nộp thừa và đề nghị bù trừ cho các khoản phải nộp Ngân sách nhà nước khác (bao gồm khoản nợ ngân sách, khoản phát sinh phải nộp của các loại thuế khác như giá trị gia tăng, môn bài, tiêu thụ đặc biệt..) thì ghi vào chỉ tiêu này.

[49] Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau: chỉ tiêu [49 ] = [45 ]-[46 ]

2. Đối với công ty: Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN

Cách tốt nhất là nhập dữ liệu trên Excel rồi tải lên HTKK để tránh bị lỗi font chữ và nếu có trục trặc gì cũng không bị mất dữ liệu

Chỉ cần nhập ở các phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN, PL 05-2/BK-QTT-TNCN và PL 05-3/BK-QTT-TNCN. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật sang “Tờ khai 05/QTT-TNCN”.

Cách lập phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN

Những cá nhân cư trú ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì kê khai vào phụ lục này:

– Chỉ tiêu [07] đến [09]: Nhập theo từng cá nhân. Nhập MST vào chỉ tiêu [08] thì không cần nhập số CMND/CCCD/Hộ chiếu vào chỉ tiêu [09].

– Nếu muốn thêm dòng thì ấn phím “F5”. Nếu muốn xóa dòng thì ấn phím “F6”.

– Chỉ tiêu [10] – Cá nhân nào uỷ quyền cho tổ chức, doanh nghiệp quyết toán thay thì click vào ô vuông. Chi tiết xem công văn CV-801-TCT-TNCN (Phải có giấy ủy quyền theo mẫu 02/UQ-QTT-TNCN Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày15/6/2015 của Bộ Tài chính. Chi tiết về các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế thay được quy định tại điểm a.4, Khoản 3, Điều 21 Thông tư này).

* Phần “Thu nhập chịu thuế”:

– Chỉ tiêu [11] Tổng số: Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công đã trả trong kỳ cho cá nhân cư trú có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên, kể cả các khoản tiền lương, tiền công nhận được do làm việc tại khu kinh tế và thu nhập được miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Lưu ý: Các khoản thu nhập của cá nhân người lao động ở phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN này không được giảm trừ hoặc miễn thuế. Tức là Tổng thu nhập bao nhiêu thì nhập vào chỉ tiêu [11] bấy nhiêu. Cách tính:

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhậpCác khoản được miễn thuế

Tổng thu nhập: Là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà cơ quan chi trả đã trả cho cá nhân.

Các khoản được miễn thuế theo quy định: Tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về các khoản được miễn.

– Chỉ tiêu [12] Làm việc trong KKT: Là các khoản thu nhập chịu thuế mà doanh nghiệp trả thu nhập trả cho cá nhân do làm việc tại khu kinh tế, không bao gồm thu nhập được miễn giảm theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có).

Chỉ tiêu [13] Theo hiệp định: Là các khoản thu nhập chịu thuế làm căn cứ xét miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

* Phần: “Các khoản giảm trừ”

– Chỉ tiêu [15] Tổng số tiền giảm trừ gia cảnh: Là tổng các khoản giảm trừ cho bản thân người nộp thuế và các khoản giảm trừ cho người phụ thuộc. Trong đó:

+ Giảm trừ cho bản thân = 11 triệu đồng/tháng x Tổng số tháng đã tính giảm trừ trong năm.

Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán cho tổ chức, doanh nghiệp thì giảm trừ cho bản thân được tính đủ 12 tháng là 108 triệu đồng/năm.

+ Giảm trừ cho người phụ thuộc = 4,4 triệu đồng/người x Tổng số tháng đã tính giảm trừ cho người phụ thuộc trong năm.

Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán cho tổ chức, doanh nghiệp thì giảm trừ cho người phụ thuộc được tính đủ theo thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng trong kỳ nếu cá nhân có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định (Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính ).

– Chỉ tiêu [16] Từ thiện, nhân đạo, khuyến học: Là các khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, người già không nơi nương tựa; các khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi nhuận (nếu có).

– Chỉ tiêu [17] Bảo hiểm được trừ: Là các khoản đóng góp bảo hiểm gồm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Cụ thể: BHXH: 8%, BHYT: 1,5%, BHTN: 1%.

Chỉ tiêu [18] Quỹ hưu trí tự nguyện được trừ: Là tổng các khoản đóng góp vào Quỹ hưu trí tự nguyện theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá 01 triệu đồng/tháng, kể cả trường hợp đóng góp vào nhiều quỹ (Điều 15 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

Chỉ tiêu [19] Thu nhập tính thuế: Phần mềm sẽ tự động cập nhật.

Chỉ tiêu [20] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là tổng số thuế TNCN mà tổ chức, doanh nghiệp đã khấu trừ của cá nhân cư trú có hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên trong kỳ.

Chỉ tiêu [21] Số thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu kinh tế:

– Số thuế được giảm bằng 50% số thuế phải nộp của thu nhập chịu thuế cá nhân nhận được do làm việc trong khu kinh tế (nếu có).

– Chỉ tiêu [22] Tổng số thuế phải nộp: Là tổng số thuế phải nộp của cá nhân uỷ quyền quyết toán thay. Cụ thể: Chỉ tiêu [22] = ([19] x Thuế suất biểu thuế lũy tiến) – [20].

Chỉ tiêu [23] Số thuế đã nộp thừa: Nếu xuất hiện chỉ tiêu này thì có thể xảy ra trường hợp hoàn thuế hoặc chuyển kỳ sau.

– Chỉ tiêu [24] Số thuế còn phải nộp: Nếu xuất hiện chỉ tiêu này thì tổ chức, doanh nghiệp phải đi nộp thêm tiền thuế.

Cách lập phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN:

Dành cho tổ chức, doanh nghiệp kê khai thu nhập đã trả cho những cá nhân không cư trú, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng.
– Chỉ tiêu [07] đến [09]: Nhập theo từng cá nhân. Nhập MST vào chỉ tiêu [08] thì không cần nhập số CMND/Hộ chiếu vào chỉ tiêu [09].

– Nếu muốn thêm dòng thì ấn phím “F5”. Nếu muốn xóa dòng thì ấn phím “F6”.

– Chỉ tiêu [10]: Nếu là cá nhân không cư trú thì click vào ô này.

Chỉ tiêu [11] Tổng số: Là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công đã trả trong kỳ cho cá nhân không cư trú, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc có hợp đồng lao động dưới 03 tháng, kể cả các khoản tiền lương, tiền công nhận được do làm việc tại khu kinh tế và thu nhập được miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Lưu ý: Các khoản thu nhập của cá nhân người lao động ở phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN này không được giảm trừ hoặc miễn thuế. Tức là Tổng thu nhập bao nhiêu thì nhập vào chỉ tiêu [11] bấy nhiêu.

– Chỉ tiêu [12]: TNCT từ phí mua BH nhân thọ, BH không bắt buộc khác của doanh nghiệp BH không thành lập tại Việt Nam cho người lao động (nếu có).

– Chỉ tiêu [13] Làm việc trong KKT: Là các khoản thu nhập chịu thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập trả cho cá nhân do làm việc tại khu kinh tế trong kỳ, không bao gồm thu nhập được miễn giảm theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (nếu có).

Chỉ tiêu [14] Theo hiệp định: Là các khoản thu nhập chịu thuế làm căn cứ xét miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Chỉ tiêu [15] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là tổng số thuế thu nhập cá nhân mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ của từng cá nhân trong kỳ.

Lưu ý: Nếu cá nhân có làm bản cam kết mẫu 02/CK-TNCN (Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC), tức là không khấu trừ 10% thì nhập “0 đồng” vào đây.

– Chỉ tiêu [16]: Là số thuế khấu trừ từ phí mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác của doanh nghiệp Bảo hiểm không thành lập tại Việt Nam cho người lao động (nếu có).

– Chỉ tiêu [17] Số thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu kinh tế: Số thuế được giảm bằng 50% số thuế phải nộp của thu nhập chịu thuế cá nhân nhận được do làm việc tại khu kinh tế (nếu có).

Cách lập phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN:

– Tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập kê khai đầy đủ 100% người phụ thuộc đã tính giảm trừ trong năm 2016 vào Phụ lục bảng kê 05-3/BK-QTT-TNCN này.

– Đối với những NPT đã được cấp MST thì không phải khai đủ các thông tin định danh, chỉ cần khai thông tin tại các chỉ tiêu [06] “STT”, [07] “Họ và tên người nộp thuế”, [08] “MST của người nộp thuế”, [09] “Họ và tên người phụ thuộc”, [10] “Ngày sinh người phụ thuộc”, [11] “MST của người phụ thuộc”, [14] “Quan hệ với người nộp thuế”, [21] “Thời gian tính giảm trừ từ tháng”, [22] “Thời gian tính giảm trừ đến tháng”.

Lưu ý: Để thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2020 thì Người phụ thuộc phải được cấp MST (Xem hướng dẫn của Cục Thuế về cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh).

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi đã kê khai xong 3 phụ lục thì ấn nút: “Ghi” -> Sang bên tờ khai “05-QTT-TNCN” để kiểm tra lại số liệu.

– Nếu xuất hiện chỉ tiêu [45] thì tổ chức, doanh nghiệp phải nộp thêm tiền thuếTNCN
– Nếu xuất hiện chỉ tiêu [46] thì tổ chức, doanh nghiệp theo dõi bù trừ kỳ sau hoặc làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

Bước 4: Kết xuất dữ liệu ra file

Sau khi cập nhật dữ liệu vào các phần mềm kê khai, cá nhân thực hiện:

 • Kết xuất dữ liệu ra file: Sử dụng các chức năng của phần mềm để kết xuất dữ liệu ra file theo đúng định dạng của CQT quyđịnh.

Lưu ý: Kiểm tra số liệu khớp đúng giữa bản in ra giấy và file dữ liệu. CQT sẽ yêu cầu gửi lại file dữ liệu nếu có chênh lệch với bản giấy hoặc sai tên, sai cấu trúc, định dạng qui định.

Bước 5: Gửi file dữ liệu quyết toán đến CQT

Đối với các file dữ liệu đã được kết xuất tại Bước 3, NNT có thể gửi file đến cơ quan thuế theo một trong hai cách sau:

 • Gửi qua mạng internet: NNT truy cập trang điện tử http://thuedientu.gdt.gov.vn (phân hệ CÁ NHÂN), sử dụng chức năng Tải tờ khai để gửi file dữ liệu cho CQT và thực hiện các Bước theo hướng dẫn sử dụng phần mềm.
 • Gửi trực tiếp tại CQT hoặc qua bưu điện cùng với hồ sơ khai thuế bằng giấy: NNT ghi tệp dữ liệu vào đĩa CD hoặc USB. Tuy nhiên, CQT khuyến khích Cá nhân gửi file qua internet hoặc qua bưu điện.

Bước 6: Nộp hồ sơ quyết toán thuế

 • NNT gửi hồ sơ khai quyết toán thuế đã in đến cơ quan thuế theo các hình thức như: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đảm bảo đúng thời hạn theo quy định của Luật thuế TNCN.

Lưu ý:

 • Đối với cá nhân có gửi hồ sơ giấy và file phải in và gửi kèm trang bìa tệp với hồ sơ giấy.
 • Đối với cá nhân chỉ gửi hồ sơ giấy không cần gửi kèm trang bìa tệp.

Bước 7: Theo dõi kết quả gửi file

Bước 8: Điều chỉnh số liệu quyết toán

Khi có các sai sót cần điều chỉnh hoặc nhận được thông báo cần điều chỉnh của CQT, cá nhân thực hiện kê khai quyết toán, kết xuất lại tệp dữ liệu và gửi cho CQT. Các Bước thực hiện bắt đầu từ Bước 1 đến Bước 6.

Lưu ý: Ghi nhớ tên file điều chỉnh để copy hoặc gửi đúng tệp dữ liệu đã điều chỉnh.

 1. Thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2020:

Tổng cục Thuế cho biết, hiện bắt đầu đến thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. Theo Luật quản lý thuế sửa đổi, hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân do tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế chi trả thu nhập được ủy quyền là ngày 31-3.

Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán muộn nhất là ngày 30-4, kéo dài thêm 1 tháng so với những năm trước. Đặc biệt, cá nhân có số thuế đề nghị hoàn thì có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với việc chậm nộp hồ sơ.

Xem thêm: Những quy định, hướng dẫn mới nhất của Tổng cục thuế về thuế TNCN

Chia sẻ bài này với bạn bè

308 Trả lời to "Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN"

 1. Chào bạn, cho mình hỏi. Bên công ty mình mới thành lập từ tháng 03/17, nhưng bắt đấu sử dụng lao động từ tháng 05/17. Thì khi quyết toán thuế TNCN năm thì mình chọn vào mục quyết toán không tròn năm và thời gian từ tháng 05/17 – 12/17 hả bạn. Và trong năm này, có 3 nhân viên mới, nhưng cả 3 đều đã làm cty trước và nghỉ rồi vô làm bên cty mình. thì bên mình có được ủy quyền quyết toán thay họ không. ( trong đó có 2 nhân viên ở công ty cũ mức thu nhập chưa phải đóng thuế tncn ). Trong 3 người này ai sẽ không được quyền quyết toán thay. Nhưng nếu bên mình quyết toán thay hết thì có được không ạ.
  Cảm ơn bạn.

  Trả lời
  1. Đúng rồi bạn, những doanh nghiệp mới thành lập sau ngày 01/01 của năm thì khi quyết toán chọn “Quyết toán không tròn năm”. Các cá nhân có hợp đồng lao động trên 03 tháng tại công ty thì được ủy quyền quyết toán thuế thay, bạn xem chi tiết ở công văn 801/TCT-TNCN

   Trả lời
   1. Trường hợp này nếu 3 người kia làm công ty cũ trong thời gian năm 2017 thì không được ủy quyền mà phải tự đi quyết toán thuế chứ nhỉ

    Trả lời
    1. Chào bạn, các trường hợp đủ đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang được hướng dẫn tại Điều 21 của thông tư 92/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC). Theo đó Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:
     – Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm.
     – Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.
     – Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho người lao động.

     Trả lời
 2. Nhờ bạn tư vấn giúp, mình có hợp đồng lao động chính thức với một công ty A và đồng thời có hợp đồng dịch vụ tư vấn ngắn hạn với một công ty B. Công ty B có trả thu nhập cho mình sau khi đã khấu trừ theo tỷ lệ 10%.
  Vậy khi quyết toàn thuế thu nhập cá nhân, theo luật có bắt buộc phải khai báo cả 2 thu nhập của mình từ công ty A và công ty B, và nộp thuế theo lũy tiến cho tổng hai thu nhập này? Hay mình chỉ cần khai báo thu nhập từ công ty A.
  Mong nhận được tư vấn, cảm ơn!

  Trả lời
  1. Chào bạn,
   Tùy thuộc vào thu nhập vãng lai (cty B) của bạn là bao nhiêu 1 tháng:
   – Nếu dưới 10tr/tháng và đã khấu trừ 10% thuế thì bạn chỉ cần ủy quyền cho cty A quyết toán thu nhập tại cty A thôi, bỏ qua hoàn toàn cty B.
   – Nếu trên 10tr/tháng thì bạn bắt buột phải gộp vào TN ở cty và tự quyết toán thuê TNCN với cơ quan thuế
   Bạn có thể xem thêm TT 151/2014/BTC: Theo qui định của Thông tư 151/2014/BTC, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba 3 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình không quá 10 triệu đồng/tháng, đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%, nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

   Trả lời
   1. phương nguyễn · Edit

    b ơi cho mình hỏi với, cty mình cũng có trường hợp NLĐ làm ở công ty của mình và làm ở công ty khác, công ty mình kí hợp đồng lao động như bình thường và bên cty kia cũng trả lương cho NLĐ đó nhưng lại ko khấu trừ 10% của NLĐ đó thì bên mình có làm quyết toán thay cá nhân đó dc ko ah?

    Trả lời
    1. Mình có ghi chú trong phần hỏi đáp bên trên đó bạn:
     Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế (bao gồm cả trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khẩu trừ nhưng không khấu trừ) thì cá nhân không ủy quyền quyết toán

     Trả lời
 3. Chào bạn! Mình làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài, làm báo cáo quyết toán thuế cho cả người lao động trong nước và nước ngoài. Nhưng vì mình chưa làm quyết toán bao giờ, cũng không có người cũ nên thấy rất khó khăn trong việc làm quyết toán thuế tncn năm nay.
  Bạn có bài viết nào liên quan đến các bước làm báo cáo quyết toán cụ thể không?
  Bạn gửi cho mình xin được không? mình cảm ơn rất nhiều.

  Trả lời
  1. Chào bạn,

   – Các bước quyết toán bạn xem ở phần 1 đã rất cụ thể rồi, bạn cũng có thể xem thêm trong file hướng dẫn sử dụng phần mềm htkk 3.8.1.
   – Người nước ngoài là cá nhân cư trú thì doanh nghiệp chi trả thu nhập tại Việt Nam khấu trừ thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần và kê khai chung với nhân viên tại Việt Nam mẫu 05/KK-TNCN. Cuối năm người nước ngoài tự quyết toán thu nhập từ tiền lương, tiền công từ các nơi của mình (theo mẫu 02/QTT-TNCN).
   – Người nước ngoài là cá nhân không cư trú thì phần thu nhập từ nước ngoài không phải chịu thuế, thu nhập tại phát sinh Việt Nam đóng thuế TNCN 20% và không phải quyết toán thuế.

   Trả lời
 4. Chào bạn,
  Năm 2017 mình có làm việc ở 2 cty A và B.
  – Cty A từ tháng 1 đến tháng 9, mình có đăng ký 1 NPT và được giảm thuế TNCN trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9.
  – Cty B mình làm việc từ tháng 10 đến hết tháng 12, cty mới mình ko đăng ký hồ sơ NPT cho bên cty mới nên mình ko được giảm thuế TNCN từ tháng 10 đến tháng 12.
  => Vậy cuối năm mình tự làm quyết toán thuế thì có được tính giảm trừ gia cảnh cho 1 NPT đó hay ko? Và mình phải làm hồ sơ quyết toán như thế nào và chuẩn bị những giấy tờ gì ?

  Cảm ơn Bạn.

  Trả lời
 5. Mình quyêt toán thuế TNCN theo mẫu 05/QTT(TT92/2015 ) bản 3.8.1. Do công ty mình có nhiều lao động, không thể gõ gay, nên mình dùng chức năng tải bảng kê. Nhưng không tải bảng kê lên được. Có bạn nào bị như mình không và cách khách phục như nào ạ?

  Trả lời
  1. Bảng Excel bạn phải download chổ “Mẫu excel bảng kê” ngay bên dưới “Tải bảng kê” thì mới dùng được nhé

   Trả lời
 6. Chào bạn! Công ty mình thành lập tháng 10/2016, mình làm BCTC 15 tháng nhưng khi làm quyết toán TNCN thì ko nick đc vào kỳ 10/2016-12/2017 là sao bạn? Như vậy thì phải làm thế nào?
  tks!

  Trả lời
  1. Chào bạn,

   Theo quy định, công ty mới thành lập không quá 3 tháng thì gộp BCTC và quyết toán thuế TNDN vào năm tiếp theo, riêng thuế TNCN thì vẫn phải quyết toán trong năm do đó bạn không thể chọn 10/16-12/17 cho thuế TNCN được (TNDN thì được)

   Trả lời
 7. Nguyễn Thị Hằng · Edit

  Chào bạn! Công ty mình thành lập tháng 7/2017, và chưa sử dụng lao động, chưa ký hợp đồng lao động với ai thì bây giờ có cần làm quyết toán TNCN không ạ?

  Trả lời
  1. Chào bạn, trường hợp của bạn không phải quyết toán

   Theo thông tư 92 quy định thì tất cả các tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho những cá nhân có ủy quyền trừ những trường hợp sau doanh nghiệp không phải quyết toán thuế TNCN:
   – Doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập tức là trong năm doanh nghiệp không phát sinh trả tiền lương cho cá nhân làm việc trong công ty.
   – Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:
   + Có phát sinh trả thu nhập.
   + Nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN.
   + Doanh nghiệp cung cấp danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm theo mẫu 25/DS-TNCN ban hành theo Thông tư 151/2014/TT-BTC chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày có quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động.

   Trả lời
   1. Nguyễn Thị Hằng · Edit

    Doanh nghiệp hiện tại chưa kí hợp đồng lao động với ai. Cũng không phát sinh tiền lương cho cá nhân trong công ty. Thì tờ khai quyết toán thuế TNCN mình để trắng đúng không ạ? Vậy thì đối với giám đốc thì sao ạ?

    Trả lời
    1. Bên mình cũng giống trường hợp bạn này.Cty cũng chưa ký HĐLĐ với ai.Mình cũng để trắng tờ khai quyết toán thuế TNCN rồi nộp nhưng không được chấp nhận. Bắt khai lại, vậy giờ phải làm sao ạ?xin mọi người giúp ạ?

     Trả lời
     1. hỏi bên thuế thì họ bảo không có dữ liệu thì hệ thống bên thuế tự mặc định không chấp nhận nhéz nhưng mấy hôm sau lai baorchir ghi tên vào là được nhưng cung không gửi được

     2. hỏi bên thuế thì họ bảo không có dữ liệu thì hệ thống bên thuế tự mặc định không chấp nhận nhéz nhưng mấy hôm sau lai baorchir ghi tên vào là được nhưng cung không gửi được

     3. Bên mình cũng gặp trường hợp này. cơ quan thuế họ hướng dẫn mình làm công văn cam kết trong đó nội dung nêu Công ty không phát sinh khoản chi trả tiền lương cho người lao động, do đó Công ty không làm quyết toán thuế TNCN cho niên độ đó.

    2. Nguyễn thị mỹ dung · Edit

     Bên mình cũng gặp trường hợp này. cơ quan thuế họ hướng dẫn mình làm công văn cam kết trong đó nội dung nêu Công ty không phát sinh khoản chi trả tiền lương cho người lao động, do đó Công ty không làm quyết toán thuế TNCN cho niên độ đó.

     Trả lời
 8. Chào anh/Chị ! Trường hợp công ty mình là công ty TNHH MTV mới thành lập tháng 11.2017. Trong tháng 11,12 năm 2017. Công ty có 2 hợp đồng tu sửa các công trình xây dựng với một công ty khác. Nhưng Công ty làm hợp đồng khoán gọn toàn bộ cho cá nhân (làm cả về NVL và nhân công) thì công ty có phải quyết toán Thuế TNCN không? Nếu phải quyết toán TTNCN cho hợp đồng khoán thì hồ sơ gồm những gì và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

  Trả lời
 9. Chào bạn, cho mình hỏi là tiền ăn ca cho nhân viên có được tính vào thu nhập chịu thuế không.
  Cty mình bắt đầu từ tháng 6/2017 có ký hợp đồng trên 3 tháng với 2 nhân viên mới vậy thì trong phần giảm trừ gia cảnh, giảm trừ bản thân của mỗi nhân viên mình lấy 9tr/tháng x 7 tháng đúng ko.

  Trả lời
  1. Tiền ăn giữa ca vượt 730k/tháng thì chịu thuế TNCN phần vượt.
   Bạn nhớ chọn mục quyết toán không trọn năm và nhân với số tháng như hướng dẫn ở chỉ tiêu 15 bên trên.

   Trả lời
 10. Mình chỉ làm 1 công ty trong 3 tháng đầu năm và không có khoản thu nhập nào khác sau đó thì mình có thể ủy quyền công ty cũ quyết toán dùm không?

  Trả lời
  1. Theo quy định ở thông tư 151, cá nhân không phát sinh số thuế phải nộp thêm; có số thuế nộp thừa, nhưng không có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì không cần phải quyết toán thuế TNCN. Bạn chỉ làm có 3/12 tháng và đã khấu trừ thì gần như không có khả năng nộp thêm

   Trả lời
  2. Trong mẫu 05-1BK-QTT-TNCN có cột cá nhân ủy quyền QT thay (nếu ai ủy quyền thì đánh dấu vào ô đó còn không thì thôi), nhưng mình thấy ở trên nói là phải có giấy Ủy quyền mới được QT. Vậy mình làm theo cái nào thì đúng

   Trả lời
 11. cho mình hỏi là m chỉ quyết toán cho những bạn hiện còn đang làm cho công ty thôi hay sao ạ, còn những bạn nghỉ thì m có cần làm ko? vì đầu năm 2017 có mấy bạn cũng ký hợp đồng, làm dc 2,3 tháng, cũng có bạn làm dc 5 tháng thì nghỉ, vậy mấy bạn đó m có kê khai ko ạ? m cám ơn nhiều

  Trả lời
 12. Nguyễn Thị Thu Hồng · Edit

  Chào bạn ,Cho mình hỏi Đối với những lao động tại thời điểm mình quyết toán đã nghỉ việc thì có được quyết toán không vậy.

  Trả lời
  1. Bạn chỉ làm quyết toán cho những cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, nghĩa là cá nhân đó phải có ký giấy ủy quyền nhé

   Trả lời
 13. Chào bạn,
  Mình là cá nhân tự quyết toán thuế năm 2017.
  Sao chi cục thuế lại yêu cầu mình chứng từ khấu trừ thuế từ tần 2012.
  Trong khi cty cũ mình mỗi năm đều quyết toán thuế từ 2013-2016.

  Trả lời
  1. Về quyên tắc quyết toán thì bạn chỉ làm cho 1 năm hiện tại. Trường hợp của bạn có thể thuộc diện kiểm tra thuế bởi chi cục thuế nên thuế kiểm tra cho những năm chưa kiểm tra

   Trả lời
 14. Từ Ngọc Hoàng · Edit

  Chào bạn,
  Mình làm cho cty A từ tháng 1 đến tháng 10, tháng 11 và tháng 12 mình chuyển sang cty B, hd ký của mình là theo từng năm (>3 tháng). Vậy trong bước 2 mình sẽ điền cả 3 mục hay như thế nào ạ?
  Thêm nữa, khi các bước đã hoàn thành thì mình phải làm tiếp theo là gì?, Mang kết quả này đến cơ quan thuế hay sẽ được xử lý theo online bằng phần mềm này ạ.
  Vì lần đầu tiên làm QTT-TNCN bằng phần mềm này nên mong nhận được sự giúp đỡ của bạn.
  Xin chân thành cám ơn.

  Trả lời
  1. Chào bạn,

   Bước 2 bạn sẽ điền tất cả các cột với số tiền là tổng của 2 công ty cộng lại. Sau khi làm xong bạn có 2 cách để nộp:
   – Gởi online file .xml kết xuất từ HTKK + Gởi bưu điện bản gốc có chữ ký kèm các chứng từ khấu trừ liên quan đến cục thuế quản lý.
   – Chép file .xml vào USB và mang theo các chứng từ trên xuống cục thuế nộp chổ 1 cửa.

   Trả lời
   1. Cám ơn bạn nhé, vậy bước 2 mình sẽ lập cả 3 phiếu 05-1/BK-QTT-TNCN, 05-2/BK-QTT-TNCN và 05-3/BK-QTT-TNCN hay như nào ạ.
    bạn có thể cho mình xin thông tin liên lạc hay liên hệ giùm mình theo sdt 0931381841 hoặc mail hoangtn.epu@gmail.com.
    Cám ơn bạn nhiều ạ,

    Trả lời
    1. Chào bạn, Bạn kê các khoản vô PL 05-1/BK-QTT-TNCN và người phụ thuộc (nếu có) vô 05-3/BK-QTT-TNCN. Riêng PL 05-2/BK-QTT-TNCN dành cho cá nhân không cư trú, không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng, nếu bạn không có thì không cần điền. Bạn đọc tiêu đề của từng PL là hiểu à, đơn giản lắm.

     Trả lời
     1. Sao lại có quy định khi điền PL 05-2/BK-QTT-TNCN dành cho cá nhân không cư trú, không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng là các cá nhân phải có MST nhỉ? Vậy những cá nhân làm thời vụ chưa có MST thì sao?

     2. Theo quy định của thông tư 92, cá nhân không có mã số thuế không được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay mà phải tự đi quyết toán thuế với cơ quan thuế, doanh nghiệp vẫn phải quyết toán thuế TNCN cho cá nhân đó nhưng chỉ không tích vào ô “Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thay”

 15. Nguyễn Thị Hằng · Edit

  Doanh nghiệp hiện tại chưa kí hợp đồng lao động với ai. Cũng không phát sinh tiền lương cho cá nhân trong công ty. Thì tờ khai quyết toán thuế TNCN mình để trắng đúng không ạ? Vậy thì đối với giám đốc thì sao ạ?

  Trả lời
  1. Chào bạn, TT92 quy định Doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập tức là trong năm doanh nghiệp không phát sinh trả tiền lương cho cá nhân làm việc trong công ty thì không phải QT

   Trả lời
 16. Chào bạn mình làm chỉnh ờ 1 cty với mức lương 6.5tr và làm thêm tại 1 công ty khác với mức lương .5tr. Mà mình trừ giảm trừ của bản thân và người phụ thuộc thì không phải nộp thuế. mình có đc ủy quyền quyết toán thay không hay phải tự quyết toán. Xin cảm ơn.

  Trả lời
  1. Chào bạn theo TT151, cá nhân không phát sinh số thuế phải nộp thêm; có số thuế nộp thừa, nhưng không có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì không cần phải quyết toán thuế TNCN. Trường hợp của bạn không quyết toán cũng không sao.

   Trả lời
 17. Chào bạn,
  Mình làm việc ở một công ty đã 10 năm và tháng 9/2017 mình nghỉ việc không đi làm. Từ tháng 1/2017 đến tháng 9/2017 Công ty vẫn tạm trích nộp thuế TNCN cho mình. Từ tháng 10/2017 đến giờ mình không có thu nhập từ lương và các khoản thu khác.
  Vậy mình có phải diện phải thực hiện quyết toán thuê TNCN năm 2017 không? Mình phải khai theo mẫu nào? Và thủ tục nộp như thế nao?
  Cảm ơn bạn nhiều!

  Trả lời
  1. Tương tự như bạn Quynh ở trên, nếu bạn làm ra bảng quyết toán có số thuế phải nộp thêm thì phải nộp bảng QT đó, nếu không phát sinh thuế nộp thêm thì không nộp QT cũng không sao. Biểu mẫu thì bạn làm theo hướng dẫn trong bài viết nhé, đơn giản thôi.

   Trả lời
 18. Cho mình hỏi, các nhân viên đang làm việc tại Công ty, cuối năm mình có phải làm QT thuế cho các nhân viên này hết không? hay chỉ làm cho các nhân viên nào ủy quyền cho công ty QT thay thôi.

  Trả lời
 19. Chào bạn, cho mình hỏi, trường hợp nhân viên làm việc tại cty hết năm 2017, nghỉ việc vào tháng 1/2018 thì nhân viên đó có ủy quyền cho công ty làm quyết toán thuế tncn 2017 được ko

  Trả lời
 20. Bạn ơi, cho mh hỏi, khi làm QTT- TNCN có phải khai hết cả 3 phụ lục05-1BK, 05-2BK, 05-3BK không bạn nhỉ.
  Vấn đề thứ 2 cho mh hỏi là bên mình có lđ đang nghỉ sinh từ T10/2017 thì cty có làm QTT TNCN cho lđ đó không bạn

  Trả lời
  1. Phải kê đủ chứ bạn, bạn xem bên trên có comment về 3 PL đó. Đang nghỉ thai sản vẫn ủy quyền cho cty QT thay được nhé bạn

   Trả lời
 21. Bạn ơi cho mình hỏi thêm chút, các nhân viên hiện làm việc ở cty, mà thu nhập hàng tháng chưa đến mức khấu trừ thuế TNCN thì có phải yêu cầu họ ký vào giấy ùy quyền không bạn?

  Trả lời
 22. Cho mình hỏi, Cty mình có ký hdld 3 tháng cho nld , nhưng nld chỉ làm việc ở Cty 1 , 2 tháng thì thôi việc .Vậy trường hợp này mình kê khai ở phụ lục nào vậy bạn ?

  Trả lời
 23. Chào Anh/Chị,
  Cty em có trường hợp nhân viên A có ký 1 hợp đồng học việc (T06/2017), 1 hợp đồng thử việc (T7,8/2017) và sau đó ký HDLD>3 tháng (từ tháng 9 trở đi) và có làm cam kết 02 để ko phải khấu trừ thuế 10% đối với hợp đồng học việc và thử việc.
  Vậy khi làm tờ khai doanh nghiệp quyết toán thuế tncn, e chỉ khai phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN cho toàn bộ thu nhập từ tháng 06/2017- tháng 12/2017 ( tổng thu nhập và được giảm trừ bản thân: 7 tháng *09tr) hay phải tách ra khai trên cả 2 phụ lục: phụ lục 05-2BK-QTT-TNCN từ tháng 6-8 và khai phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN cho thu nhập từ tháng 9-12/2017 ạ!
  Mong sớm nhận được sự hỗ trợ! Em cám ơn.

  Trả lời
  1. Về nguyên tắc QT thì mỗi cá nhân chỉ nằm ở 1 PL duy nhất thì phần mềm mới tính ra số thuế cần nộp hoặc hoàn nhé bạn

   Trả lời
 24. Nguyễn Thị Thu Hồng · Edit

  Cho mình hỏi tại thời điểm quyết toán thuế TNCN 31.03.2018 thì có một số nhân viên nghỉ việc( ,trong thời gian làm việc có phát sinh thu nhập và có khấu trừ thuế TNCN 01.01.2017-31.12.2017) vậy thì mình không quyết toán thuế cho họ có được không.Vì họ không còn làm nữa.

  Trả lời
 25. Chào bạn,
  Công ty mình có 28 lao động, trong đó có 18 lao động thuộc diện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Theo công văn hướng dẫn mình đã làm quyết toán thuế cho tất cả 28 lao động đang làm việc.
  Tuy nhiên, khi hoàn thành các phụ lục và kết xuất ra tờ khai 05-QTT-TNCN, chỉ tiêu số [22] Cá nhân cư trú có HĐLĐ: 28 người bị hiện lỗi sai và không thể ghi được hồ sơ (theo mình hiểu là do không trùng với số cá nhân khấu đã trừ thuế ở chỉ tiêu [23].
  Bạn chỉ giúp mình cách sửa lỗi để hoàn thiện hồ sơ.
  Cảm ơn bạn.

  Trả lời
  1. Chỉ tiêu 23 là nộp thừa mình nghĩ k liên quan đến lỗi. Bạn chép nội dung báo lỗi lên mình xem mới giúp được (đưa chuột vào chỗ báo lỗi màu đỏ sẽ thấy)

   Trả lời
 26. Chào bạn!
  Bên mình có người lao động nước ngoài sẽ về nước vào ngày 01/04/2018.
  Ông ấy vẫn có phát sinh thu nhập chịu thuế của tháng 3. Cho mình hỏi thời hạn cuối cùng mình phải làm quyết toán cho người lao động này là khi nào?
  Cảm ơn bạn

  Trả lời
  1. Hạn cuối trước khi về nước: Người nước ngoài khi nghỉ việc, về nước thì trước khi xuất cảnh phải quyết toán thuế TNCN. Nếu không sẽ bị giữ tại sân bay.

   Trả lời
 27. Phạm Thu Thủy · Edit

  chào bạn. Cty mình có ký hợp đồng lao động dài hạn với 1 nhân viên với mức lương 1 tháng là 4.900.000đ từ năm 2014 có đóng bhxh, BHYT, BHTN. đầu năm 2017 bạn ý có đứng tên đăng ký hộ kinh doanh. Hàng quý đóng thuế khoán từ hoạt động kinh doanh là 1.094.985 đồng/1 quý. Bạn cho mình hỏi cuối năm bạn ý có được ủy quyền cty quyết toán thuế tncn thay không? với mức lương 4.900.000đ hàng tháng cty mình có phải khấu trừ 10% thuế tncn của bạn ý ko? mình cảm ơn bạn

  Trả lời
  1. Được, bạn xem TT92: Cá nhân có thu nhập từ kinh doanh nhưng đã đóng thuế khoán, thì cuối năm không gộp khoản thu từ kinh doanh vào thu nhập từ tiền lương tiền công để quyết toán.

   Trả lời
 28. Chào bạn!
  Công ty mình có nhiều lao động, bạn có mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN nào để làm 1 lần cho tất cả lao động k, nếu làm từng người thì nhiều quá. Cảm ơn bạn. Chào thân ái!

  Trả lời
 29. chào bạn
  công ty mình có nhiều lao động, bạn có mẫu ủy quyền quyết toán TNCN cho tất cả lao động không, vì nếu làm từng người thì quá nhiều. Chân thành cảm ơn bạn.

  Trả lời
 30. Bên mình có nhân viên làm từ T02- đến tháng 07/2017, đến T08/2017 NV này nghỉ việc, giờ NV này có quyền yêu cầu ủy quyền cho bên mình quyết toán không bạn?

  Trả lời
  1. Nếu hàng tháng bạn trừ thuế đầy đủ thì không cần quyết toán cho NV đã nghỉ việc. Tuy nhiên nếu người đó muốn ủy quyền thì cty vẫn quyết toán được.

   Trả lời
 31. Phạm thị Thúy Mỹ · Edit

  Cho mình hỏi một chút: Mình đang làm quyết toán thuế TNCN cho DN. Nhưng bị mắc lỗi. Khi kê khai báo đỏ dòng- cá nhân cư trú có hợp đồng lao động kích vào thì có câu: Chỉ tiêu 22< or = cột 21
  Chỉ tiêu [21] Số thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu kinh tế
  Chỉ tiêu này đơn vị mình ko có thì = 0;
  Chỉ tiêu 22 số thuế phải nộp = chỉ tiêu 19 x biểu thuế suất.
  Rất mong được sự phản hồi sớm.

  Trả lời
 32. Chào bạn
  Bạn cho mình hỏi một số trường hợp sau:
  1/ Mình có thuê lao động làm việc theo công trình trong vài ngày, thu nhập 1 lần or tháng nhỏ hơn 2 triệu nên không thuộc trường hợp phải khấu trừ thuế TNCN. Vậy mình có phải kê khai những lao động này trong tờ khai 05/QTT-TNCN không ạ?

  2/ Mình ký hợp đồng dịch vụ với người lao động, làm công việc bán thời gian 1-2h/ngày, trong nhiều tháng liên tục, thu nhập nhỏ hơn 2 triệu/ lần or tháng. Vậy trường hợp thuê liên tục này mình có phải đóng bảo hiểm không ạ?

  Trả lời
  1. 1. Vẫn kê nhé bạn
   2. Phải đóng bảo hiểm nhé bạn. Theo Luật lao động thì không phân biệt quyền và nghĩa vụ của LĐ toàn thời gian và bán thời gian. Người lao động làm việc từ 15 ngày trở lên thì phải đóng bảo hiểm, đơn vị tính là ngày, không được quy từ 8 giờ ra 1 ngày. Bạn xem thêm LLĐ và quyết định 959 nhé.

   Trả lời
 33. Nguyễn Thế Tuấn · Edit

  Chào bạn. Mình đã làm xong và kết xuất xong nhưng khi gửi đi không được. Năm trước thì vào tncnonlie thì ok nhưng năm nay vào trang Thuế Việt Nam phải đăng ký mà mình đăng ký k được, cũng điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn nhưng k được, nếu bắt buộc phải gửi qua mạng thì có cách nào khác k? Xin cảm ơn

  Trả lời
  1. Từ ngày 08/03/2018 cá nhân và tổ chức sẽ nộp tờ khai qua cổng mới http://thuedientu.gdt.gov.vn. Bạn không cần phải đăng ký, đăng nhập bằng MST và ngày cấp như cũ.

   Trả lời
 34. Nguyễn Thị Nguyện · Edit

  Mình làm việc được 7 tháng. có phát sinh thuế thu nhập cá nhân. Đến tháng 8 nghỉ hưu theo chế độ nhà nước quy định. tháng 12.2017 đơn vị có chi tiền thưởng của năm 2017. đơn vị thu thuế vãng lai 10% phần chi thưởng vào năm 2018 và đúng không? mình ủy quyền đơn vị quyêt toán để nhận lại tiền thừa có được không?

  Trả lời
  1. Trích thuế 10% tiền thưởng chỉ là tạm tính khi chi trả, thời điểm chi trả thuộc năm tài chính nào thì quyết toán cho năm đó thôi. Bạn có thể tự quyết toán hoặc ủy quyền cho cty quyết toán thay cũng được.

   Trả lời
 35. Bạn cho m hỏi bên mình có ký hợp đồng 1 tháng với người lao động: 3tr/thang. theo quy định của thuế thì phải khấu trừ 10%. Nhưng theo m biết thì người lao động đó chứng minh được chỉ có thu nhập tại 1 nơi thì không phải khấu trừ 10% phải không ạ.

  Trả lời
  1. Chào bạn,

   Người lao động phải ký vào bản cam kết mẫu 02/CK-TNCN theo thông tư 92 trước thời điểm chi trả thu nhập thì mới được miễn khấu trừ nhé bạn

   Trả lời
 36. Cho mình hỏi, 2017 bên mình có ký hđ thuê khoán chuyên môn với cá nhân bên ngoài tư vấn với giá 20trieu, lần 1 đã trả 10trieu nhưng mình chưa khấu trừ thuế tncn 10% (vì hợp đồng có ghi là sau khi kết thúc mới trừ 10% nộp thuế). Vậy khi lên tờ khai quyết toán thuế tncn mình lên phụ lục 05-2/BK, điền vào chỉ tiêu [11] nó tự nhảy ra số thuế ở chỉ tiêu [15] là 1trieu. Mình cứ để như vậy hay xóa số ở [15] đi vì số này mình chưa khấu trừ?

  Trả lời
  1. Chỉ tiêu 15 bạn phải điều chỉnh theo số thực tế bạn đã khấu trừ, nếu thiếu bạn phải nộp bổ sung (cộng phạt chậm nộp), nguyên tắc khấu trừ là thời điểm chi trả chứ không phải theo HĐ bạn ký với cá nhân.

   Trả lời
 37. Phạm Văn Học · Edit

  Chào bạn !
  Bạn cho mình hỏi là mình làm việc ở công ty nước ngoài tại việt nam được 2 năm . trong thời gian mình làm đều nộp thuế đầy đủ. Vậy cho mình hỏi đến khi mình làm quyết toán thuế thì công ty có trách nhiệm quyết toán cho mình không ? . Nếu như công ty làm quyết toán cho mình thì mình có được nhận số tiền đó ko hay là công ty nhận vậy? và nếu như mình tự quyết toán thuế ko thông qua công ty thì có được ko ?
  mong nhận được ý kiến ạ !
  xin cảm ơn bạn!

  Trả lời
  1. Hàng năm cty đã khấu trừ thuế TNCN thì chắc chắn cũng đã quyết toán cho bạn rồi, bạn không cần phải quyết toán lại. Nếu muốn tự QT lại thì bạn phải cần có chứng từ khấu trừ thuế TNCN của các cty chi trả thu nhập cho bạn và nguyên tắc là năm nào quyết toán năm đó, không cộng gộp.

   Trả lời
 38. Phạm Văn Học · Edit

  Chào bạn. Như câu hỏi của mình như trên thì ý mình là mình làm việc ở công ty nước ngoài tại việt nam được 2 năm năm ngoái không làm quyết toán . Đến năm nay mình muốn làm thì khi mình làm quyết toán thuế thì công ty có trách nhiệm thay mình làm quyết toán không ? Nếu như công ty thay mình làm quyết toán thì mình có được nhận số tiền đó ko hay là công ty nhận vậy? vì kế toán bên mình báo là nếu tiền quyết toán thuế nếu còn dư thì sẽ không được nhận và phải hoàn trả về công ty. nếu như mình tự quyết toán thuế ko thông qua công ty thì có được ko ?

  mong nhận được ý kiến ạ !
  xin cảm ơn bạn!

  Trả lời
  1. Chào bạn,

   Nếu bạn nhân lương gross thì khi cty quyết toán thay và được hoàn thì cty coa trách nhiệm chuyển lại số tiền hoàn đó cho bạn vì thuế là trích từ lương của bạn; Nếu HĐ bạn lương net thì thuế cty đóng nên cty sẽ nhận. Tự bạn quyết toán thì chỉ cần chứng từ khấu trừ thuế của cty để làm thôi.

   Trả lời
 39. Chào bạn,
  Bạn cho mình hỏi là công ty mình chưa nộp thuế quý III và IV năm 2017. Trường hợp này công ty mình có quyết toán được thuế TNCN năm 2017 không? Nếu quyết toán được thì quyết toán của quý nào trong năm 2017 bạn?

  Trả lời
  1. Bạn QT bình thường cho tất cả thu nhập được trả trong năm 2017, chưa nộp thuế thì nợ thuế và bị phạt chậm nộp thôi.

   Trả lời
 40. Cho mình hỏi lương tháng 12/2017 của mình được chi trả vào tháng 1/2018, vậy phần thu nhập này nằm trong xác nhận thu nhập 2017 để quyết toán hay 2018 ạ? Và có được quy định ở văn bản bao nhiêu thế ạ?

  Trả lời
 41. Nguyễn Thị Thu Hồng · Edit

  Cho mình hỏi truwngf hợp này nhé: Từ T12.2016 đến T10.2017 nhân viên a có đăng kí GTGT là 1 người ,tức là bản than 9.000 + 3.600.000 = 151.200.000 đến tháng 11.2017 bổ sung them 1 GTGT (con ) thì có được tính 3.600.000 cho một năm luôn hay chỉ tính cho T11.2017 đó thôi.Cảm ơn

  Trả lời
  1. Chào bạn, theo tt92, giảm trừ NPT được tính từ thời điểm phát sinh. Trong phụ lục kê khai NPT bạn chọn thời điểm tính giảm trừ từ tháng 11

   Trả lời
   1. ủa, như mình có đọc là thời gian tính giảm trừ là thời điểm phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng mà. Chứ k hẳn là tính thời gian nộp đăng ký giảm trừ nè…

    Trả lời
 42. Cho mình hỏi chút: năm 2017 mình làm ở công ty đến hết tháng 10, quyết định nghỉ việc là tháng 11 thì thuộc trường hợp tự quyết toán k?

  Trả lời
  1. Bạn phải tự QT. Tuy nhiên nếu bạn không có TN từ nơi khác thì bạn có thể UQ nhờ cty cũ QT thay cũng được.

   Trả lời
 43. Chào bạn, cho mình hỏi chút nha
  Theo mình được biết về quy định xác định thu nhập để tính thuế TNCN thì nếu thu nhập tháng 12/2016 mà được trả trong tháng 1/2017, thì TN này sẽ được tính và quyết toán trong thuế TNCN 2017. Tuy nhiên trước giờ kế toán bên mình hay tạm tính theo quý và dựa theo quý quyết toán đủ 12 tháng , nghĩa là sẽ quyết toán từ tháng 1 đến tháng 12, kể cả thu nhập tháng 12 được trả vào năm sau.
  Nêu như vậy, thì có được chấp nhận không ? Vì nếu điều chỉnh lại quyết toán thì nó sẽ ảnh hưởng đến những năm trước nữa.
  Mong bạn cho mình ý kiến .
  Mình cảm ơn nhiều.

  Trả lời
 44. Đúng vậy, chi trả năm nào thì QT trong năm đó. Sai thì làm lại và nộp lại các năm (chưa thanh tra thuế) thôi bạn, k sao hết, nếu thiếu thuế thì nộp bổ sung cộng lãi chậm nộp thôi, dư thì hoàn.

  Trả lời
 45. Bên mình cũng giống trường hợp bạn này.Cty cũng chưa ký HĐLĐ với ai.Mình cũng để trắng tờ khai quyết toán thuế TNCN rồi nộp nhưng không được chấp nhận. Bắt khai lại, vậy giờ phải làm sao ạ?xin mọi người giúp ạ?

  Trả lời
  1. Thông tư 92 có quy định rõ là doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập tức là trong năm doanh nghiệp không phát sinh trả tiền lương cho cá nhân làm việc trong công ty thì không phải quyết toán thuế TNCN

   Trả lời
 46. Cho em hỏi có ai bị lỗi như em không ạ?
  Em đã tải bảng kê lên HTKK xong, phát hiện HTKK tính số thuế không giống bảng tính của em làm. Cái này có phải lỗi của HTKK không ạ?
  Cụ thể là: cá nhân A làm ở công ty em mới đc 3 tháng, ủy quyền cho cty quyết toán thay. HTKK lấy tổng thu nhập tính thuế cả năm chi đều cho 12 tháng rồi tính ra số thuế phải nộp.
  Cá nhân B cũng tương tự như A, cũng làm đc 3 tháng, cũng ủy quyền cho cty quyết toán, HTKK lấy tổng thu nhập tính thuế cả năm chia 3 tháng để tính số thuế phải nộp.
  Kết quả là B nộp nhiều thuế hơn A???
  Anh/chị cứu em vụ này với ạ. Em cảm ơn rất nhiều!!!!!

  Trả lời
  1. Không phải lỗi HTKK đâu bạn. Quyết toán thuế là thực hiện trọn 1 năm, k có được làm 3 tháng. Không phải NV nào đang làm tại cty bạn cũng đủ điều kiện ủy quyền quyết toán, bạn đọc kỹ lại phần những ai được ủy quyền và ai không được ủy quyền quyết toán như mình hướng dẫn bêm trên.

   Trả lời
 47. Đỗ Thị Phương Hoa · Edit

  Chào bạn! cho mình hỏi: Công ty mình bên lâm nghiệp, trả lương cho công nhân theo khoán sản phẩm. Thanh toán theo chu kỳ 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm (phải sang tháng 1/2018 mới có thanh toán lương). Công nhân A vào làm công ty từ tháng 10/2017 mà đến tháng 1/2018 mới được thanh toán lương. Như vậy mình quyết toán với công nhân A như thế nào?

  Trả lời
 48. Chào bạn ! Cho mình hỏi:
  Trường hợp nhân viên làm tại công ty A từ T6/2015 đến T6/2017 hết tháng 6 họ nghỉ tại cty A.
  Họ tiếp tục ký hợp đồng tại Công ty B từ T7/2017 đến nay (đang làm).
  Trong năm thu nhập của họ liên tục không bị gián đoạn từ T1-T12) và tổng thu nhập duy nhất từ tiền lương và 5tr/ tháng (6tr x 12 tháng). Họ không đăng ký giảm trừ người phụ thuộc tại đâu.

  Vậy cho mình hỏi trường hợp này quyết toán mỗi nơi như thế nào?
  1. Cá nhân họ tự quyết toán ?
  2. Tại Công ty A?
  3. Tại Công ty B?

  Cảm ơn.

  Trả lời
  1. Trường hợp này không được phép ủy quyền mà phải tự QT. Bạn xem chi tiết được và k được ủy quyền mình hướng dẫn ở trên bài viết. Tuy nhiên thu nhập NV này chưa đến mức nộp thuế nên k cần QT.

   Trả lời
 49. Cho mình hỏi vấn đề này với: có 2 lao động ký HĐ lao động dưới 3 tháng, nhưng ký 2 lần trong năm 2017. Vậy c2 người này có được phép ủy quyền công ty đã ký hđlD quyết toán hộ ko?

  Trả lời
 50. Chào bạn. Cho mình hỏi
  1 nhân viên ký hợp đồng lao động với Cty A mức lương 1 tháng là 5.000.000đ từ T6/2015 có đóng bhxh, BHYT, BHTN. Tháng 6 năm 2017 bạn ý nghỉ làm
  Tháng 7 bạn ấy ký hợp đồng mới tại Cty B với mức lương 1 tháng là 5.000.000đ từ T6/2017 đến nay có đóng bhxh, BHYT, BHTN.
  Bạn cho mình hỏi cuối năm trường hợp này quyết toán thế nào?
  Tại công ty A, Công ty B, và cá nhân h
  Nếu họ ủy quyền cho cả hai nơi quyết toán thay có được không?

  mình cảm ơn bạn

  Trả lời
 51. Công ty TNHH một TV mới thành lập tháng 11/2017 hết năm 2017chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì có phải lập quyết toán thuế TNCH không?
  Xin cám ơn!

  Trả lời
 52. Cho mình hỏi với, nếu trong năm người lao động ký hợp đồng thử việc 2 tháng sau đó ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, thì khi khai QT thuế thì khai trên mẫu 05-BK1-QTT-TNCN hay 05-BK2-QTT-TNCN vậy?

  Trả lời
 53. Xin chào, cho mình hỏi cty mình có ký hợp đồng lao động thử việc từ 15/6/2017 đến 14/7/2017 hết hợp đồng và ký hợp đồng 1 năm từ 15/7/2017 đen 14/7/2018 như vậy tiền lương trong tháng 7 sẽ có 2 phần nữa tháng đầu là lương thử việc, nữa tháng sau là lương 1 năm. Lương bên cty mình sẽ trả vào đầu mỗi tháng, như vậy mình sẽ khấu trừ tiền lương của nữa tháng đầu hay sao nữa tháng cuối sẽ không khấu trừ.

  Trả lời
 54. cho em hỏi chút ở bảng kê 05-3/BK, bắt buộc phải kê khia 100% người phụ thuộc đã tính giảm trừ gia cảnh của năm 2017 ạ. vì e thấy năm ngoái người trước e làm họ k kê khai thông tin gì vào mục này ạ.
  em cảm ơn ạ

  Trả lời
 55. Cho mình hỏi, sao mình đăng nhập vào phần mềm HTKK 3.8.1 bằng MST của mình, điền thông tin cá nhân vào cửa sổ hiện ra. Sau đó qua tờ khai 05, sheet 05-BK1-QTT-TNCN, nhập thông tin vào thì nó báo lỗi “mã số thuế trùng với đơn vị chi trả”??? Rồi vấn đề nữa là mình nhập hết vào mà ko thấy phần mềm tính ra phần thuế dư hay âm, phải click vào ô “Ủy quyền….” thì mới thấy phần mềm tính. Cho mình hỏi vì sao vậy?

  Cảm ơn

  Trả lời
 56. Chào bạn,
  Mình hỏi chút, bên mình có 5 người lao động nước ngoài, hang tháng mình vẫn kê khai thuế TNCN và nộp thuế theo MST của công ty. Đến hết năm thì NLĐ nước ngoài tự quyết toán theo MST cá nhân. Năm nay mình quyết toán thừa thuế thay cho họ và để ở mục bù trừ cho kỳ sau. Vậy, đến kỳ khai thuế tháng 3 này mình bù trừ luôn số thuế nộp thừa của năm ngoái có OK không? VD: họ thừa thuế 200.000.000đ, Tổng số thuế Công ty phải nộp là: 250.000.000 đ; mình trừ đi số thuế nộp thừa thì chỉ nộp 50.000.000đ thôi.
  Mình hiểu như vậy có đúng không?
  Mình cảm ơn nhé

  Trả lời
  1. Khi bạn kê khai và tuyết toán ở MST nào thì sẽ đi vào MST đó, bạn không thể bù trừ giữa MST cty và cá nhân được

   Trả lời
 57. Chào bạn,
  Mình hỏi, bên cty mình năm 2017 tiền lương, tiền công không phát sinh , mình đã làm quyết toán thuế TNCN và gửi thuế rồi, thuế báo lại mình là không chấp nhận hồ sơ mình đã kê khai, bị lỗi.
  Thông báo thuế báo lỗi :
  + Lý do không chấp nhận:
  1. Thiếu thông tin các phụ lục kèm theo theo qui định.
  2- Thiếu phụ lục đi kèm của tờ khai 05/QTT-TNCN
  3. HSKT thiếu phụ lục đi kèm của tờ khai 05/QTT-TNCN.
  4. NNT kiểm tra, bổ sung phụ lục và gửi lại HSKT.
  Bạn giải thích thêm cho mình với nhé. Cám ơn bạn.

  Trả lời
 58. Nguyễn Văn Hướng · Edit

  Doanh nghiệp của mình để không. Không hoạt động gì trong báo cáo tài chính chỉ ghi phải trả người lao động 36.000.000 đ. Vậy mình có cần lập quyết toán thuế TNCN ko bạn. Lập thì tính sao bây giờ. Vì kế toán họ cứ khai vào 36.000.000 cho có chứ công ty mình không hoạt động.

  Trả lời
 59. xin chào, cho mình hỏi về tính thuế TNCN : Phần tiền xăng, điện thoại cố định hàng tháng có ghi cụ thể trong hợp đồng tiền xăng 700.000, điện thoại 400.000 vậy có được trừ khi tính thuế TNCN không. Do mình đọc một số công văn là được trừ nếu phù hợp với mức thu nhập doanh nghiệp, mình chưa rõ là phù hợp mức thu nhập doanh nghiêp là như thế nào, mong anh chị giải thích giúp mình, cám ơn nhiều

  Trả lời
  1. Những khoản chi cố định cho nhân viên ghi trong hợp đồng hay các văn bản khác như xăng, điện thoại…đều chịu thuế TNCN hết nhe bạn

   Trả lời
 60. xin chào, cho mình hỏi về tính thuế TNCN : Phần tiền xăng, điện thoại cố định hàng tháng có ghi cụ thể trong hợp đồng tiền xăng 700.000, điện thoại 400.000 vậy có được trừ khi tính thuế TNCN không. Do mình đọc một số công văn là được trừ nếu phù hợp với mức thu nhập doanh nghiệp, mình chưa rõ là phù hợp mức thu nhập doanh nghiêp là như thế nào, mong anh chị giải thích giúp mình, cám ơn nhiều

  Trả lời
 61. AD cho mình hỏi
  trong năm 2017 mình làm ở 2 công ty. đauà năm đến tháng 6/2017 mình làm ở 1 công ty. có ký hợp đồng và đóng bhxh đầy đủ.
  tháng 10/2017 đến nay mình làm ở 1 công ty khác. có ký hợp đồng và đóng bhxh đầy đủ.
  hiện tại mình không thể ủy quyền cho công ty mới quyết toán thuế tncn được
  mức lương của mình khi làm ở công ty cũ là <9tr.
  vậy mình có cần làm hồ sơ quyết toán không ad

  Trả lời
  1. Cty cũ bạn <9tr nên không phải nộp thuế, bạn lại có 3 tháng không làm việc nên nếu cty mới họ khấu trừ thuế đầy đủ cho bạn thì khả năng bạn được hoàn thuế chứ không phải nộp thêm.Nếu bạn muốn hoàn thì quyết toán, không thì thôi

   Trả lời
 62. AD cho minh hỏi. Mình thuộc diện tự quyết toán thuế TNCN, mình nộp thừa và đề nghị được hoàn lại khi làm quyết toán.Vậy thời điểm nộp quyết toán có phải là tất cả các ngày trong năm không?

  Trả lời
 63. Mình đã nộp tờ khai quyết toán thuế Thu nhập cá nhân rồi ( bên mình là cty), còn đề nghị hoàn trả phần thuế còn thừa thì có bắt buộc phải nộp vào ngày 30/3/2018 ko hay nộp sau ngày này vẫn được. Mình mới làm lần đầu, mong b tư vấn giúp mình cảm ơn b

  Trả lời
 64. Nguyễn Thị Phương · Edit

  mình gửi quyết toán thuê tncn rồi nhưng phát hiện sai có được đổi lại bản quyết toán khác không

  Trả lời
 65. AD cho mình hỏi, mình có hai HĐ thử việc trong 2017 và sau đó đều ko ký HĐ lao động, công ty đã khấu trừ 10% thuế rồi thì có phải nộp thêm thuế ko để mình lên kế hoạch, vì nếu thừa thuế thì ko cần đi quyết toán trước 31.03. Cảm ơn Ad

  Trả lời
 66. Nếu thu nhập vãng lai của bạn nhỏ hơn 10 triệu / tháng thì không cần quyết toán. Tuy nhiên nếu bạn được hoàn thuế và có nhu cầu hoàn thì nên làm quyết toán để được hoàn lại số thuế đã nộp

  Trả lời
 67. Mình nộp tờ khai QT TNCN 2017 nhưng ko nộp được báo lỗ ” T�? khai không đúng định dạng với XSD. -Dữ liệu sai tại dòng: 89. – Chi tiết: cvc-complex-type.2.4.a: Invalid content was found starting with element ‘ct07’. One of ‘{“http://kekhaithue.gdt.gov.vn/TKhaiThue”:caNhanNNUQQT}’ is expected. ” . Có ai chỉ giúp mình làm thế nào để sửa sai đc ko. cám ơn

  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Diệp · Edit

   Cho m hỏi. công ty mình có lao động ký hợp đồng 2 lần trên năm. ( ký t1-3 và t8-t10) thì khi quyết toán cho vào mẫu 05-1B hay 05-2B. nếu cho vào 05-1B thì phần giảm trừ gia cảnh cho bản thâm có được đánh phần giảm trừ 108tr ko? Mình ảm ơn

   Trả lời
 68. Nguyễn Thị Diệp · Edit

  Cho m hỏi. công ty mình có lao động ký hợp đồng 2 lần trên năm. ( ký t1-3 và t8-t10) thì khi quyết toán cho vào mẫu 05-1B hay 05-2B. nếu cho vào 05-1B thì phần giảm trừ gia cảnh cho bản thâm có được đánh phần giảm trừ 108tr ko? Mình ảm ơn

  Trả lời
 69. nguyễn Thị Thu Hồng · Edit

  Chi mình hỏi nhân viên làm việc đến thời điểm 30.06.2017 đã nghĩ việc ,trong thời gian làm việc có trừ khoản thuế TNCN 185.000,Giờ nhân viên này muốn cty xuất hóa đơn để tự quyet toan thuế thu nhập của minh,vây mình viết phiếu thu cho nhân viên này đươc khong.

  Trả lời
 70. Nguyễn Thị duyên · Edit

  cho em hỏi là công ty quyết toán thay cho nhân viên thì nộp hồ sơ quyết toán thay lên chi cục thuế hạn cuối là ngày nào ạ tại do 31 và ngày 1 là thứ 7 và chủ nhật rồi. nếu trễ thì mình không làm quyết toán thay có đc không ạ. e xin cảm ơn

  Trả lời
 71. xin chào, cho tôi hỏi để kê khai giảm người phụ cho lao động đã nghỉ việc thì phải làm như thế nào, xin cảm ơn

  Trả lời
  1. Về nguyên tắc nghỉ việc rồi thì không đăng ký nữa, vì đăng ký bổ sung phải quyết toán mới có hiệu lực hồi tố lại trong năm

   Trả lời
 72. xin chào, cho tôi hỏi để kê khai giảm người phụ cho lao động đã nghỉ việc thì phải làm như thế nào, xin cảm ơn

  Trả lời
 73. Nguyễn Ngọc Thuý · Edit

  Ad cho mình hỏi thăm, Cơ quan mình đã làm Quyết toán thuế và đóng thuế 2017 vào 30/03/2018 cho mình rồi. Giờ mình có thể hoàn thuế với chi phí phát sinh bệnh ung thư tuyến giáp hay không, thời gian hoàn thuế trong bao lâu và thủ tục như thế nào ạ.
  Cám ơn Ad!

  Trả lời
 74. Hi các anh chị, em có vấn đề thắc mắc như sau nhờ các anh chị giải đáp giúp em nhé

  tháng 10/2015 em có làm việc tại 1 công ty, công ty có thu tiền thuế TNCN 10% cho 2 tháng thử việc của em là 700.000đ.
  Đến tháng 7/2016 em nghỉ việc, công ty có gửi bộ chứng từ cho em để em tự đi hoàn thuế số tiền trên
  Vậy cho em hỏi giờ là tháng 4/2018 rồi, em có còn được làm hồ sơ hoàn thuế không ạ?

  Và sau này qua những công ty khác rồi, thì thu nhập nhận dc lúc thử việc trên 3 triệu đều bắt buộc đóng thuế TNCN hay chỉ cần làm cam kết để khỏi bị trừ thuế ạ.

  Em vẫn chưa rõ cách thức để làm hồ sơ hoàn thuế ạ

  Em cảm ơn các anh chị

  Trả lời
  1. Vẫn được bạn, hoàn thuế muốn nộp QT lúc nào cũng được. Nếu bạn tổng thu nhập chưa đến mức nộp thuế thì làm cam kết 02 để khỏi nộp thuế

   Trả lời
 75. Mình là cá nhân, năm 2016 có làm trên HN và được cấp Mã số thuế trên HN, chi cục thuế quận Hai Bà Trưng quản lý. Sang năm 2017 mình làm trên Hà Nội có 2 tháng rồi về Thái bình làm việc. Sang công ty Thái Bình mình lại khai là chỉ có thu nhập tại công ty Thái Bình. Đến năm nay, khi lên công ty cũ lấy chứng từ mới biết Công ty cũ đã nộp thuế TNCN 2 tháng năm 2017 cho mình và nếu tính tổng năm 2017 thì mình không phải nộp thuế. Hiện tại trong tay mình có 2 chứng từ khấu trừ thuế TNCN, thư xác nhận thu nhập năm 2016 và 2 tháng năm 2017 của công ty cũ và xác nhận thu nhập của công ty mới năm 2017

  Cho Mình hỏi mình phải làm quyết toán thuế TNCN năm 2016 và năm 2017 ở đâu và làm như thế nào ạ?

  Trả lời
 76. Cho em hỏi : năm t1/2017 đến tháng 3 em làm công ty A. t4/2017 đến hết năm em làm công ty B. Do đợi hoa đơn công ty B lâu quá nên em đã tự Đi quyết toán thuế khi có hóa đơn của công ty A . Giờ em đã làm xong hồ sơ quyết toán thuế. Giờ công ty B cấp hoa đơn xuông e có thể lên hòan thuế tiếp không ạ.
  Nhờ chị hỗ trợ dùm em.
  Em cảm ơn ạ

  Trả lời
 77. Chào chị
  Cho em hỏi. Trong năm 2017 em có làm cho 2 công ty. Em đã nhận hoa đen quyết toán thuế của công ty A và đã Đăng kí hoan thuế ở chi cục thuế nhưng chưa nhận tiền. Giờ lại phát sinh thêm hóa đơn ở công ty B vậy giờ em phai làm thế nào ạ.
  Nhờ chị hướng dẫn. Em cảm ơn

  Trả lời
 78. cho e hỏi add. e tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khi lên chi cục thuế thì họ nói là phải nôp qua mạng trước rồi mới nhận hồ sơ, e phải làm như thế nào để nộp qua mạng

  Trả lời
 79. Chào Anh Chị,
  Trong năm 2017, mình làm 2 công ty (cty A 01/2017 -> 08/2017; cty B: 09/2017 -> 12/2017) nên giờ mình tự quyết toán.
  Theo hướng dẫn ở trên, mình đã tải xuống hai file 05-1/BK-QTT-TNCN và 05-3/BK-QTT-TNCN, điền thông tin và đưa lên lại.
  Tuy nhiên, khi xuất file xml ra thì hệ thống báo: “mã số thuế bị sai, trùng với mã số thuế của cơ quan chi trả thu nhập”.
  Anh Chị giúp mình xem đây là lỗi gì ạ, và mình cần làm gì để xử lý được lỗi này.

  Lúc đăng nhập vào hệ thống, mình dùng mã số thuế cá nhân và khai báo 1 lần từ 01/2017 đến 12/2017 luôn.

  Cám ơn Anh Chị!

  Trả lời
  1. Công ty mình mới thành lập tháng 8 năm 2018 ,nhưng đến tháng 10 mới chi trả lương cho CBCNV,với mức lương 5 triệu đồng một người một tháng ,thì cuối năm 2018 có phải làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho CBCNV hay không?
   Câu hỏi 2 : Mình làm kế toán hiện đã có lương hưu là ; 4150.000 đồng một tháng ,hiện nay mình làm thêm kế toán cho công ty TNHH ,lương trả từ tháng 10 năm 2018 là : 3.triệu đồng một tháng ,vậy cuối năm 2018 Công ty TNHH mình đang làm có phải làm quyêt toán thuế thu nhập cho mình không?và nếu làm thì làm như thế nào?

   Trả lời
 80. cho mình hỏi từ lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế tncn cho cơ quan thuế đến lúc nhận được kết quả là bao lâu vậy ạ

  Trả lời
 81. Trong năm 2017 mình có thu nhập từ 2 nơi nhưng có một nơi thu nhập không phát sinh thuế. Nơi không phát sinh thuế có cung cấp cho mình giấy xác nhận thu nhập nhưng mibhf không biết có cần phải có hoá đơn khấu trừ hay không vì kế toán nói không phát sinh thuế nên không cần hoá đơn. Như thế có đúng không ạ?

  Trả lời
 82. Anh/Chị cho em hỏi:
  Em đã làm quyết toán thuế TNCN 2017 và được hoàn thuế.
  NGười bên thuế nói là sau 1-2 tháng, tiền hoàn thuế sẽ được chuyển vào TK.
  Tuy nhiên, đến giờ em vẫn chưa nhận được tiền hoàn thuế thì em có thể liên hệ cơ quan nào để hỏi ạ?

  Trả lời
  1. Nếu chị làm năm 2017 tại 1 nơi thì chị ủy quyền cho KT làm còn làm 2 nơi thì chị báo công ty mà chị làm phải nộp thuế xuất cho cái hóa đơn đỏ (em quên tên rồi) về số thuế đã khấu trừ, thu nhập đã trả. Xong làm cái tờ khai đưa lên thuế.
   Thiếu gì họ sẽ hướng dẫn chị.
   Hoàn thuế thì chị làm thời gian nào cũng đc.

   Trả lời
    1. Mình có chứng từ hoàn thuế TNCN năm 2017 của công ty gửi mà bây giờ tháng 7 rồi thì có nộp được hồ sơ quyết toán để được hoàn thuế ko bạn?

     Trả lời
 83. Chào anh chị
  Xin anh chị tư vấn giúp em, em làm cty đc 8 năm, khi cty khuyến khích nghỉ việc sẽ hỗ trợ 3 tháng lương căn bản, số tiền khoảng 20tr cộng với tiền lương tiền phép năm tháng đó em thu nhập khoảng 35tr, khi trừ 9tr giảm trừ cho bản thân e còn khoảng 26tr. Cty đã tính thuế cho e theo biểu lũy và đóng ở mức 20% vào thuế TNCN , em àm chưa tròn năm nếu em đi quyết toán thuế thì em sẽ đc cộng dồn rồi chia cho 12 tháng hay e chỉ đc chia cho những tháng mà e đã có thu nhập? Mức lương bình quân của em chỉ hơn 8tr nên ko phải đóng thuế, do đợt này cty khuyến khich cho 3 tháng lương căn bản e mới phải đóng thuế, và số tiền đóng rất lớn e phải làm sao để quyền lợi của mình đc bảo vệ?
  Xin cám ơn anh chị.

  Trả lời
  1. Khi bạn quyết toán sẽ tính trọn cho 12 tháng và bạn sẽ được hoàn thuế đã nộp lại nếu thu nhập 12 tháng chưa tới mức tính thuế.

   Trả lời
 84. Bên mình cũng gặp trường hợp này. cơ quan thuế họ hướng dẫn mình làm công văn cam kết trong đó nội dung nêu Công ty không phát sinh khoản chi trả tiền lương cho người lao động, do đó Công ty không làm quyết toán thuế TNCN cho niên độ đó.

  Trả lời
 85. Cho mình hỏi: mình làm ở cty sau 2 tháng thử việc thì đc cty cho ký hđlđ nhưng cty quy định chỉ ký hđlđ vào một ngày duy nhất, nếu ngày đó k ký thì thôi, mà mình đi công tác nên đành bó tay. Và mình làm ở cty đó khoảng 5 tháng với hình thức chưa ký hợp đồng lao động chính thức. Cty trả tiền lương cho mình dưới 9 triệu cũng thu thuế 10%. Tiền hoa hồng của mình cũng thu 10%. Và cả lương cả hoa hồng của mình tính trong năm 2017 là chưa vượt quá mức phải nộp thế mà là đc hoàn thuế. Nên mình có ủy quyền cho cty làm hoàn thuế cho mình cty nhận đơn và để đó bây giờ sau gần 1 năm lại thông báo mình k đc ủy quyền và tự làm. Cho mình hỏi như thế cty có đúng k? Và nếu cty k nhận ủy quyền đc thì phải thông báo luôn chứ sau gần một năm mới thông báo. Và tổng tiền lương và hoa hồng cty khấu trừ của mình tầm 14 triệu, nhưng hóa đơn khấu trừ chỉ ghi 10 triệu. Mong bạn giải thích giúp mình! Và mình cam kết trong năm 2017 k phát sinh thu nhập ở đâu khác ngoài cty đó

  Trả lời
  1. Theo Luật Lao Động thì công ty của bạn sai ngay từ khoản ký hợp đồng rồi:
   Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì biện pháp xử lý hành chính đối với công ty của bạn được áp dụng như sau:
   “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
   a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;
   b) Thử việc quá thời gian quy định;
   c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;
   d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.“

   Phải ký hợp đồng và tính thuế lũy tiến thì cty mới quyết toán thay cho bạn được

   Trả lời
 86. Mình muốn mua backlink bài viết(khoảng 2-3 link). Admin có cung cấp dịch vụ này ko ạ? Website bên mình có nội về dịch vụ kế toán trọn gói. Nếu có, admin email giúp mình báo giá nhé. Vì mình tìm không thấy thông tin liên hệ. Tks admin!

  Trả lời
 87. Cho mình hỏi mình làm việc tại công ty A từ trước năm 2018, ký hợp đồng 1 năm đến tháng 4/2018 hết hợp đồng, mình tiếp tục ký hợp đồng 1 tháng với công ty A thêm vài lần (có khấu trừ thuế 10%). Đến cuối tháng 8/2018 mình đã nghỉ công ty A. Trong suốt năm 2018 mình không có thu nhập vãng lai nào khác ngoài công ty A. Vậy mình có thể ủy quyền cho công ty A làm quyết toán thuế TNCN 2018 để xin hoàn thuế không?
  Cảm ơn bạn!

  Trả lời
  1. Ủy quyền được nha bạn. Nhưng thường nhân viên đã nghỉ việc thì công ty sẽ không nhận quyết toán thay, lý do là nếu phát sinh hoàn thuế hoặc nộp thêm thuế thì rất phúc tạp do nhân viên k còn ở cty. Do vậy bạn nên tự QT thuế trong trường hợp này.

   Trả lời
   1. Cảm ơn bạn! Công ty nói sẽ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho mình vào cuối tháng 3. Nếu mình nộp quyết toán thuế sau ngày 31/03/2019 thì có sao không bạn?

    Trả lời
    1. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN có thể cấp ngay khi nhân viên nghỉ, k cần phải đợi cuối năm do thuế đã khấu trừ hàng tháng, bạn yêu cầu cty cung cấp trước tháng 3. Nếu bạn nộp quyết toán sau 31/3 mà có phát sinh số thuế nộp thêm bạn sẽ phải nộp phật chậm nộp thuế với số ngày tương ứng, nếu được hoàn thì bạn nộp lúc nào cũng được.

     Trả lời
     1. Cảm ơn bạn Hải! Mình có nói công ty nhưng cty không chịu cấp trước, vì nói phải làm chung 1 đợt cuối năm rồi trình ký. Mình nghĩ mình không phải đóng thêm thuế nên chắc không sao.

     2. add cho mình hỏi được hoàn lại thuế thì quy định sau bao lâu phải nộp HS QTT? năm 2017 mình quên làm 2019 làm có dc không ?

 88. Lê Quốc Dinh · Edit

  công ty mình mới thành lập tháng 9/2018, hiện cũng chưa hoạt động nhiều, hoặc các hợp đồng gia công điều chưa thực hiện xong,
  như vậy, phần quyết toán thuế của năm sẽ thực hiện như thế nào ạ, mình chưa tuyển được kế toán thuế nên bắt buộc mình phải tạm thời thuê kế toán dịch vụ mà bạn này cũng còn kém lắm.
  xin anh chị tư vấn giúp ajh.
  xin cảm ơn,

  Trả lời
  1. Nếu trong năm 2018 mà công ty có trả lương cho nhân viên thì bạn cần phải kê khai và quyết toán thuế TNCN năm 2018:
   Khoản 1 điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tiết a.3 điểm a khoản 1 Điều 16 Thông tư 153/2013/TT-BTC như sau:
   “a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân……”

   Trả lời
 89. cho mình hỏi
  Đối với cá nhân thời vụ không có hợp đồng lao động tạm thu thuế 10%
  vậy khi quyết toán thì dưới mức lương bao nhiêu mới được hoàn thuế
  đối với các cá nhân không có hợp đồng hoặc ký dưới 3 tháng này thì lúc QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN tính theo biểu thuế từng phần hay toàn phần ạ

  Trả lời
 90. Bạn xem thông tư 111 nhé:

  Tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế Thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN:

  – Trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không ký HĐLĐ, khi chi trả tiền lương, tiền công từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì khấu trừ 10% thuế TNCN;

  – Nếu cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập tại doanh nghiệp, ước tổng thu nhập cả năm nhỏ hơn 108 triệu đồng và cá nhân có MST thì được làm cam kết, doanh nghiệp tạm thời không khấu trừ thuế;

  – Tất cả cá nhân ký HĐLĐ dưới 3 tháng đã bị khấu trừ thuế hoặc chưa khấu trừ thuế (do mỗi lần chi trả dưới 2 triệu thì không phải khấu trừ thuế hoặc được làm cam kết) phải tổng hợp tất cả các lần chi trả trong năm để kê vào bảng kê 05-2/BK-TNCN; nếu cá nhân không có MST thì phải ghi CMND vào bảng kê. Doanh nghiệp phải kê khai cho từng người.

  Trả lời
 91. cho mình hỏi : bên mình là công ty xây dựng mà kí hợp đồng lđ dưới 1 tháng, họ làm khoảng 20 ngày nhưng ko chịu đóng tncn 10% , thì mình có đc làm bản cam kết 02 ko? và có được ủy quyền quyết toán thuế ko?

  Trả lời
  1. Chào bạn,

   Cá nhân được làm cam kết 02/CK-TNCN khi đồng thời thỏa mãn 4 điều kiện sau:

   – Là cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng;

   – Có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/ lần trở lên;

   – Chỉ có duy nhất thu nhập tại nơi chi trả thu nhập nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế;

   – Phải đăng ký thuế và có mã số thuế TNCN tại thời điểm cam kết.

   -> Như vậy những trường hợp phổ biến sau không đủ điều kiện làm cam kết nhưng nhiều kế toán vẫn hay mắc phải:

   – Tại thời điểm làm cam kết chưa có mã số thuế (ví dụ: tháng 1/2017 làm cam kết nhưng tại thời điểm đó chưa có mã số thuế TNCN thì cam kết không có hiệu lực)

   – Có thu nhập từ 2 nơi trở lên trong năm tính thuế.

   (Căn cứ: Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

   Trả lời
 92. cho em hỏi: trường hợp lương chưa đến mức đóng thuế có cần phải đăng ký người phụ thuộc không.

  Trả lời
 93. CHo mình hỏi, đơn vị mình có chi trả lương cho hai hợp đồng lao động! Hai bạn ấy có thu nhập hai nơi trở lên, hai bạn ấy tự quyết toán thuê thu nhập cá nhân. Nhơ thế đơn vị mình cuối năm có phải kê khai quyết toán vào tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân không ạ!

  Trả lời
  1. Bạn vẫn kê khai nhưng không check vào nút “Cá nhân ủy quyền quyết toán thay” vì các đối tượng đó thuộc diện tự quyết toán trực tiếp với CQ thuế

   Trả lời
 94. Cho em hỏi: em đã nộp hồ sơ qua mạng rồi, trong trường hợp em xin quyết toán thuế ở nơi thường trú thì có thể nhờ người thân đi quyết toán được không ạ?

  Trả lời

Bình luận