Excel không nhảy công thức

Trong quá trình làm việc với bảng tính Excel, đôi khi bạn gặp phải tình huống Excel không nhảy công thức. Mặc dù bạn đã lập công thức đúng 100% nhưng khi Enter thì nó không hiển thị kết quả mà nó hiển thị nội dung của công thức hoặc khi bạn lập được công thức tính toán xong trên một ô sau đó bạn tiến hành kéo công thức này để áp dụng cho nhiều dữ liệu thì nó không tự động tính toán cho bạn? chẳng lẽ phải nhập công thức cho từng ô dữ liệu? Vấn đề tương đối đơn giản, Dân Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục trong một nốt nhạc :-). Nguyên do không cập nhập kết quả tính toán là một trong các nguyên nhân sau:

1. Bạn đã nhập công thức vào ô có định dạnh Text

excel không nhảy công thức

Trong hình trên ta thấy ô B5 có định dạng là Text nên công thức không thể tự động tính được. Cách khắc phục là bạn chuyển định dạng của ô B5 sang General, Number hoặc bất cứ dạng nào khác Text là được. Sau đó nhập lại công thức hoặc nhấn F2 và Enter.

2. Excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Đây là 1 chế độ của Excel, được thiết lập trong mục Options/Advanced/Show formulas in cells instead of their calculated results (hoặc phím tắt ctrl + `)

excel không nhảy công thức

Ở chế độ này toàn bộ các công thức trong 1 sheet sẽ chỉ hiển thị nội dung công thức mà không hiển thị kết quả.
Khi bạn viết công thức thì cũng chỉ trả về nội dung công thức chứ không trả về kết quả.
Cách khắc phục:
– Tắt tính năng này bằng cách bỏ dấu tích trong mục Show formulas in cells instead of their calculated results
– Hoặc bạn có thể bấm phím tắt Ctrl + ` một lần nữa để tắt tính năng chỉ hiển thị công thức

Vì sao Excel lại có chế độ chỉ hiển thị công thức?

– Nhằm giúp người dùng sửa nội dung công thức được nhanh hơn, Excel cho phép đưa trạng thái Sheet về dạng chỉ hiển thị công thức để việc sửa công thức được nhanh hơn, dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn với các nội dung khác.
– Tác dụng thứ 2 là giúp bạn phát hiện ra những vị trí có công thức mà trả về kết quả rỗng, khiến bạn không nhận ra bằng mắt thường được.

3. Bạn đang đặt Excel ở chế độ tính toán thủ công (manual)

excel không nhảy công thức

Bạn có thể thấy trong hình trên, Workbook calculation đang ở Manual. Bạn cần phải chuyển về Automatic để Excel tự động tính toán công thức. Cách làm như sau:

Đối với Excel 2003 bạn thực hiện bằng cách vào Tools > Options…. Cửa sổ Options xuất hiện > Chọn tab Calculation > Kích chọn Automatic > Nhấn OK để lưu cài đặt, và bây giờ có thể xem kết quả!

Đối với Excel 2007 trở lên bạn vào File > Options > Chọn Formulas ở cột bên trái > Kích chọn Automatic ở bên phải > Nhấn Ok.

Hoặc bạn cũng có thể nhất F9 để Excel tính toán lại công thức sau mỗi lần tính. Với các này thì mỗi lần bạn muốn Excel tính thì phải nhấn F9.

4. Công thức của bạn đang bị vòng lặp (Circular References)

Với trường hợp này thì công thức sẽ luôn bằng không. Cách khắc phục là bạn phải kiểm tra và loại bỏ vòng lặp

excel không nhảy công thức

Cách kiểm tra như hình bên trên: Tại thẻ Formulas, bạn chọn Error Checking, sau đó chọn Circular References. Excel sẽ dẫn bạn đến ô bị vòng lặp công thức (tính toán chéo nhau nhiều lần). Bạn xem công thức nào bị tính chéo nhau chỉnh hoặc paste value 1 giá trị bị chéo là được. Hai công thức không thể cộng chéo trực tiếp hoặc gián tiếp qua một ô thứ 3. Nên bắt buộc bạn phải chỉnh hoặc paste value thì công thức cuối cùng mới tính được.

Chia sẻ bài này với bạn bè

52 Trả lời to "Excel không nhảy công thức"

 1. cho mình hỏi sau khi nhập công thức hàm sum nó không hiện kết quả mà báo dấu thăng ###. vậy bị lỗi sao vậy?

  Trả lời
 2. Cám ơn bạn nhé! của mình nó không tự nhảy nội dung trừ khi ctrl +S. chọn Automatic thì giải quyết được vấn đề!

  Trả lời
 3. Nếu làm bảng tính nhiều dòng, có thể lên tới vài nghìn dòng khi làm xong bảng tính. Chọn từng cột ( Bôi đen từng cột tính) vào DATA chọn Text to columns nhấn next…… finish.

  Trả lời
 4. Mọi người ơi giúp mình với. File excel mình đang sử dụng, công thức cài đúng cũng tự nhảy kết quả đúng bình thường. Đột nhiên hôm nay nó không tự nhảy nữa. Ví dụ ngày qua ngày cứ có phát sinh nợ nhà cung cấp, mình gõ mã vô là nó tự cộng dồn số nợ. Vậy mà giờ gõ mã nó cứ trơ trơ không tự cộng nữa. Ai biết lỗi này sửa thế nào chỉ giúp mình nha. Cảm ơn rất nhiều.

  Trả lời
 5. cảm ơn add. nh tại sao bình thường vẫn đc mà đang yên đang lành n lại bị thế add nhỉ?
  của mình rơi vào trường hợp số 3, mặc dù mình ko thay đổi cài đặt j của excel

  Trả lời
 6. cho mình hỏi sau khi nhập công thức hàm sum nó không hiện kết quả mà báo dấu thăng 7+G
  7+. vậy bị lỗi sao vậy?

  Trả lời
 7. cho mình hỏi sau khi nhập công thức hàm sum nó không hiện kết quả mà báo dấu thăng 7+G
  7+. vậy bị lỗi
  sao vậy?

  Trả lời
 8. Cho mình hỏi có cách nào kéo công thức nhảy 2 ô thay vì 1 ô được không ạ.
  Cụ thể là công thức nằm ở ô “merge”.

  Trả lời
 9. Nguyễn Xuân Trường · Edit

  Mong mọi người trợ giúp. Tôi có file excel kiết xuất từ phần mềm ra, nhưng khi thực hiện công thức không nhận.???

  Trả lời
  1. Hầu hết các file xuất ra từ phần mềm đều được định dạng là Text, bạn chỉ cần định dạng lại các ô đó là Number trước khi nhập công thức là ok.

   Trả lời
 10. E làm ra kết quả hàm if( and(…) rồi, nhưng khi kéo xuống những ô khác thì kết quả giống y hệt ô vừa làm ạ, mong ad giúp em sửa lỗi 😭

  Trả lời

Bình luận