Đăng ký người phụ thuộc

Giảm trừ gia cảnh là mức giảm khi người nộp thuế có người phụ thuộc. Vậy người phụ thuộc là gì và các đăng ký người phụ thuộc sao cho đúng? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin này, bài viết sau đây sẽ trích dẫn các văn bản cho bạn một cái nhìn tổng quan, rõ ràng và đầy đủ.

Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:
Con cái chưa thành niên, tàn tật không có khả năng lao động;
Người không có thu nhập, thu nhập dưới mức quy định (bình quân tháng trong năm dưới 1 triệu đồng) như con cái đang học đại học cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, học nghề.
Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động.
Bố mẹ hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động.
Người được cá nhân nộp thuế nuôi dưỡng mà không nơi nương tựa.

Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế. Chính bởi vậy việc đăng ký cho người phụ thuộc là một bước không nên bỏ qua.

Cách đăng ký người phụ thuộc

Để được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, người phụ thuộc cần phải đăng ký giảm trừ gia cảnh với cơ quan chức năng và phải được một cấp mã số thuế nhất định. Người phụ thuộc sẽ được tạm tính giảm trừ gia cảnh từ thời điểm đăng ký tại cơ quan thuế.

đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế
Mẫu đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà đăng ký sẽ khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp 1: Cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc thông qua tổ chức trả thu nhập (doanh nghiệp)

Người lao động chuẩn bị hồ sơ và gửi cho doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
Cá nhân gửi văn bản ủy quyền (Mẫu giấy ủy quyền).
Giấy tờ của người phụ thuộc là bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Giấy khai sinh ( đối tượng dưới 14 tuổi)
Người phụ thuộc nếu là người nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.
Sau đó, doanh nghiệp hoàn thiện và nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp là cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc.

Trường hợp 2: Cá nhân tự đăng ký với cơ quan thuế

Theo điểm A khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cá nhân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
Tờ khai đăng ký của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công

Giấy tờ của người phụ thuộc là bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Giấy khai sinh ( đối tượng dưới 14 tuổi)

Người phụ thuộc nếu là người nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người làm thủ tục đăng ký nộp hồ sơ cho cơ quan thuế.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi người phụ thuộc là gì cũng như thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu hơn các quy định, từ đó có thể đăng ký và nhận được giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế.

Chia sẻ bài này với bạn bè

1 Trả lời to "Đăng ký người phụ thuộc"

Bình luận